8 nguyên nhân gây hại cho gan

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chính về tiêu hóa và chức năng trao đổi chất của cơ thể. Bên cạnh đó, gan còn giữ vai trò như một bộ lọc, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

gan

Ảnh minh họa: internet

Theo các chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe của gan, bạn cần tránh hoặc hạn chế những việc sau:

1. Thiếu ngủ

Các chuyên gia cho biết, các chức năng cơ thể sẽ thực hiện quá trình tự điều chỉnh trong khi chúng ta ngủ. Vì vậy, hãy bảo đảm rằng bạn ngủ đủ giấc, ít nhất là từ 6-8 giờ/mỗi đêm. Tình trạng thiếu ngủ sẽ làm hỏng quá trình tự điều chỉnh của cơ thể và gây tổn hại gan.

2. Không đi tiểu vào buổi sáng

Bạn cần nhớ rằng, việc đi tiểu ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng là rất quan trọng, nhằm loại bỏ các độc tố được tích lũy trong cơ thể sau một đêm dài, giúp giảm bớt gánh nặng cho gan.

3. Ăn quá nhiều

Tình trạng ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể, như làm tăng chu vi vòng eo và gây tổn hại gan của bạn.

4. Bỏ bữa sáng

Bạn cần ăn bữa sáng lành mạnh, nhằm giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đáp ứng tốt cho các hoạt động trong ngày, đồng thời tránh làm tổn hại gan.

5. Uống quá nhiều thuốc

Bạn cần nhớ rằng, việc uống thuốc phải theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ. Vì tình trạng uống quá nhiều thuốc, lâu ngày sẽ gây tổn hại gan.

6. Ăn các chất phụ gia nhân tạo

Các chuyên gia cho biết, việc thường xuyên tiêu thụ các chất phụ gia nhân tạo như chất bảo quản, phẩm màu và chất làm ngọt nhân tạo có thể gây tổn thương gan, vì chúng chứa hóa chất trong đó.

7. Tiêu thụ nhiều dầu ăn

Việc tiêu thụ quá nhiều dầu ăn có thể gây ra các vấn đề về tim và gan. Vì vậy, hãy dùng chúng càng ít càng tốt, hoặc sử dụng các loại dầu ăn lành mạnh như dầu ô liu và dầu mè.

8. Uống nhiều bia, rượu

Uống quá nhiều bia, rượu không chỉ không tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn gây hại cho lá gan của bạn. Vì vậy bạn cần nhớ, chỉ nên uống rượu ở mức vừa phải để duy trì sức khỏe của gan.

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 8 nguyên nhân gây hại cho gan ( https://www.meo.vn/8-nguyen-nhan-gay-hai-cho-gan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi