Vàng da nhưng… xét nghiệm không phát hiện bệnh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hỏi: Con tôi 19 tuổi, bị vàng da, vàng mắt từng đợt cách nhau ba – năm tháng, sốt cao, đi khám ở bệnh viện tỉnh và thử máu có kết quả HBsAg: âm tính, HBe Ag: âm tính, Anti HCV: âm tính, HIV: âm tính.

Bác sĩ nói cháu bị viêm gan, nhưng xét nghiệm vẫn không tìm thấy. Hiện cháu vẫn còn vàng da, vàng mắt và sốt. Tôi đưa cháu đi khám ở Medic, TP.HCM, bác sĩ đã kiểm tra bệnh tự miễn cũng không phát hiện, nên cho cháu về nhà theo dõi và uống thuốc bổ gan. Rốt cuộc con tôi bị bệnh gì và tôi phải làm gì để chữa chạy cho cháu, thưa bác sĩ? Trần Thu Minh (TP. Biên Hòa, Đồng Nai)

Đáp:

Bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt khi có gia tăng chất bilirubin trong máu. Có rất nhiều bệnh lý có thể gây vàng da, vàng mắt như: nhóm các bệnh về máu (bệnh lý hồng cầu bẩm sinh như thalassemia…), nhóm bệnh lý nhiễm trùng (bệnh sốt rét, bệnh viêm gan do các loại virus…), nhóm bệnh lý gan không do nhiễm trùng (u đường mật, sỏi túi mật, viêm gan do thuốc, viêm gan do miễn dịch…).

Để có chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, bạn nên đưa cháu đến bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để được các bác sĩ thăm khám và chỉ định các xét nghiệm phù hợp; nếu cần thì các bác sĩ tại đây sẽ hội chẩn với các chuyên khoa khác.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu
(Phó giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM)

(PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply