Vá màng nhĩ được không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vá màng nhĩ được không?

TT – Thưa bác sĩ, lúc nhỏ con tôi bị viêm tai chảy mủ nhiều lần và bị thủng màng nhĩ. Mấy năm nay năm nào tai cháu cũng chảy nước làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, sao tai của cháu cứ bị chảy nước hoài vậy? Có cách nào điều trị dứt điểm cho cháu được không? Gia đình lo lắng quá.

(Nhiều phụ huynh)

– Bình thường màng nhĩ là một màng kín ngăn cách tai giữa và tai ngoài, màng nhĩ có chức năng dẫn truyền âm thanh và bảo vệ tai giữa khỏi sự xâm nhập của vi trùng và vật lạ.

Khi màng nhĩ bị thủng do chấn thương (thường do tai nạn lúc ngoáy tai) hoặc do viêm tai giữa tái phát nhiều lần, tùy theo mỗi mức độ khác nhau sẽ làm giảm ít nhiều chức năng nghe, đồng thời tai giữa sẽ rất dễ bị nhiễm trùng đặc biệt khi giữ gìn vệ sinh không tốt. Khi tai giữa nhiễm trùng, tai sẽ tiết ra dịch viêm màu vàng hoặc nặng hơn có thể chảy mủ.

Để điều trị bệnh này phải trải qua một cuộc phẫu thuật vá màng nhĩ. Trước khi phẫu thuật, được điều trị nội khoa một thời gian cho tai giữa thật sự khô ráo, không còn viêm nhiễm cũng như điều trị những bệnh lý nhiễm trùng khác liên quan trực tiếp như viêm VA, nấm ống tai ngoài.

Sau phẫu thuật vá nhĩ đòi hỏi có sự hợp tác chăm sóc giữa bệnh nhân và bác sĩ. Do vậy lứa tuổi lý tưởng thường được các phẫu thuật viên chấp thuận để tiến hành phẫu thuật này là các bệnh nhi lớn hơn 6 tuổi. đây cũng là lứa tuổi trẻ ít bị bệnh viêm đường hô hấp trên – một bệnh lý thường làm thất bại sự lành trở lại của màng nhĩ.

Theo TT

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vá màng nhĩ được không? ( https://www.meo.vn/va-mang-nhi-duoc-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply