Triệt lông IPL và những điều bạn cần biết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

IPL là một phương pháp được các nhà lâm sàng y khoa và các chuyên viên thẩm mỹ sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được xem là một PP triệt lông cơ thể hiệu quả.

Triệt lông bằng IPL như thế nào :

IPL là ánh sáng trắng cường độ cao có bước sóng từ 700-1200nm , phát ra một chùm tia sáng cường độ mạnh, với bước sóng như trên thì chùm tia này sẽ đi sâu xuống da đến vị trí các nang lông và nhất là xuống đến tận gốc lông và nhú gai lông, tại đây sợi lông chứa sắc tố melanin sẽ hấp thu năng lượng ánh sáng biến thành năng lượng nhiệt, làm nóng lên 70°C trong phần ngàn giây, sức nóng này đủ để phá hủy sợi lông và nhú gai lông mà không làm tổn thương mô xung quanh của da, sợi lông không còn nguồn cung cấp nuôi dưỡng ở nhú gai lông nhờ đó mà sợi lông chậm mọc trở lại và bị tiêu hủy vĩnh viễn.

Triệt lông IPL là sử dụng năng lượng cao của chùm tia phát sáng từ việc kích thích khí Xenon trong một bóng đèn bằng một dòng điện cực mạnh phát ra cực nhanh.

IPL là AS trắng (đa sắc) phổ rộng, được lọc đi những tia UV gây tổn thương cho da.

Tuỳ thuuộc vào thiết kế của máy và mức độ tập trung cao của ánh sáng vào vùng điều trị mà những vùng nhạy cảm như ngực và mặt có thể cảm thấy đau nhẹ như sợi thun bắn nhẹ vào da, nhưng cảm giác này mất đi rất nhanh lập tức.

Tùy theo bước sóng ánh sáng mà năng lượng vào da được hấp thu bời các mô đích là sắc tố Melanin, sắc tố hồng cầu Hemoglobin, và nước. Vùng da triệt lông có màu sắc đen thì không những  lông mà cả da cũng hấp thu năng lượng, do đó có thể có những tổn thương da nếu thiết lập mức năng lượng cao quá.

Năng lượng ánh sáng được hấp thu bởi Melanin trong sợi lông, do vậy nếu lông dày cứng đen hay lông mảnh nhạt màu sẽ có mức độ hấp thu năng lượng IPL khác nhau mang lại kết quả khác nhau. Do đó người bác sĩ điều trị cần cân nhắc các mức năng lượng khác nhau, thời gian dài xung khác nhau của chùm tia sáng chiếu điều trị mới đạt kết quả cao cho từng đối tượng điều trị nhưng không gây biến chứng tổn thương da. Hơn nữa việc triệt lông hiệu quả là phải triệt lông vào thời kỳ anagen sớm của chu kỳ sống của sợi lông.

Các thông số kỹ thuật cần điều chỉnh khi chiếu IPL như sau :

– Cường độ năng lượng : 20-50J/cm2. Điều chỉnh cường độ năng lượng tuỳ theo mô đích hấp thu năng lượng AS nhiều hay ít.

– Thời gian xung : 20 -150msec. Điều chỉnh tuỳ theo người có da nhạy cảm với nhiệt,dễ đỏ khi chiếu sáng.Cần phải test trước khi làm đại trà.

Nguyên nhân những hạn chế kết quả triệt lông :

– Năng lượng của máy IPL không đủ để phân hủy sợi lông

– Bước sóng ánh sáng phát ra chưa đủ dài (700-1200nm) để xuống tận gốc lông và nhú gai lông để phá hủy nó

– Lông tuỳ vùng có độ dày cứng và độ đen khác nhau, chu kỳ sinh trưởng khác nhau, độ nông sâu của gốc lông khác nhau, cần tính thời điểm  để bắn IPL triệt lông trong kỳ chớm phát triển sợi lông là thời kỳ Anagen sớm.

– Kỹ thuật thực hiện chưa đúng: chọn mức năng lượng và độ dài xung chưa phù hợp.

Những biến chứng có thể xảy ra :

Các biến chứng xảy ra phần lớn là do cường độ năng lượng cao với mô đích hấp thu năng lượng nhiều như da sậm màu mà dùng năng lượng bắn lông cao quá sẽ gây đỏ da và phù nề kéo dài, phồng dộp da và tăng sắc tố sau đó thể hiện bằng các đốm nâu da ở vùng điều trị.

Những khuyến cáo dành cho người muốn triệt lông :

–    Không được triệt lông IPL trên vùng da bị nắng không bảo vệ, vùng da được làm nâu bởi phi thuyền hoặc kem làm nâu da.

–    Người có thai : Hiện nay chưa có chứng cứ cho thấy ánh sáng IPL có hại cho thai, nhưng kết quả điều trị bị ảnh hưởng bới  những thay đổi liên tục của hormone , có ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng của lông tóc và những điều kiện sinh lý khác.

–    Rối loạn kinh nguyệt : Người có những rối loạn kinh nguyệt cường Androgen thì được khuyên đến các nhà nội tiết học để đo nội tiết trong máu và đánh giá khả năng có thể sử dụng IPL. Những trường hợp này thường có xu hướng rậm lông thứ phát cần phải được điều trị y học đồng thời với điều trị triệt lông bằng IPL.

–    Người đã sử dụng triệt lông cơ học (wax, nhổ bằng nhíp, dùng điện phân hay dùng sản phẩm bôi ) dưới 3 tuần không được làm IPL. Trong khi điều trị không được sử dụng tất cả các loại hình điều trị trên.

–    Người có sử dụngTretinoin ( Retin A, Renova) bôi da làm cho da nhạy cảm hơn và bị bào mỏng hơn, tốt nhất là ngưng dùng sản phẩm trên 2 tuần trước khi sử dụng IPL và không dùng sản phẩm làm sạch da chết tại vùng điều trị trong suôt quá trình điều trị IPL.

–    Người có vết thương hở ở vùng triệt lông không làm được IPL vì điều trị chỉ được thực hiện trên da lành lặn khỏe mạnh .

Vậy cần chuẩn bị thế nào trước khi triệt lông bằng IPL ?

Triệt lông bằng IPL không đòi hỏi những chuẩn bị gì chuyên biệt. Vì Triệt lông bằng IPL sẽ hiệu quả nhất trên làn da không có nhiều sắc tố do xạm da vì nắng, nên chúng tôi khuyên tránh nắng  hay chống nắng SPF 30 trước khi điều trị 2-3 tuần, không wax lông hay dùng sản phẩm tẩy da chết trong vòng 2 tuần trước đó.

IPL là thiết bị y khoa thẩm mỹ kỹ thuật cao với hiệu quả điều trị triệt lông thần kỳ, đòi hỏi ở người vận dụng điều trị một trình độ và kiến thức y học hầu có thể chọn lọc bệnh nhân đúng, chỉ định đầy đủ và chăm sóc sau điều trị cẩn thận.

Xem chi tiết vào đây :http://www.hoanghac-beauty.com/tarticles.aspx?mf=128#top

Meo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Triệt lông IPL và những điều bạn cần biết ( https://www.meo.vn/triet-long-ipl-va-nhung-dieu-ban-can-biet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply