Phòng bệnh nhiễm khuẩn khi chuyển mùa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi thời tiết thay đổi do chuyển mùa trẻ em thường xuất hiện một số bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn do thời tiết thích hợp cho vi sinh vật phát triển.

Một số bệnh thường gặp

Viêm họng: Trẻ thường đau họng kèm theo sốt và ho. Sốt trong viêm họng ở trẻ có thể sốt nhẹ khoảng từ 37,5 độ đến 38 độ, tuy vậy cũng có trường hợp trẻ sốt cao hơn.

Đây là dạng viêm họng cấp tính. Một số trẻ lớn hơn (khoảng từ 5 tuổi trở lên) thường có viêm họng kèm theo viêm amidan có sốt cao tới 39 hoặc 40 độ, nuốt vướng, trẻ biếng ăn, mệt mỏi.

Viêm VA: Hay gặp ở trẻ bé dưới 5 tuổi (nhiều nhất là lứa tuổi 2-3 tuổi). Trẻ viêm VA (Végétations adénoides) có sốt từ 38 đến 39 độ (đôi khi sốt cao hơn), chảy mũi nước. Trẻ bị viêm VA thường bị nghẹt mũi, lúc ngủ thở bằng mồm cho nên có thể để lại hậu quả về sau là bị răng vẩu.

Viêm mũi cấp tính: Bệnh này gây tắc, nghẹt mũi khiến trẻ hay quấy khóc nhất là ban đêm.

Viêm đường hô hấp dưới: Thời tiết thay đổi cũng rất có thể làm cho trẻ mắc viêm phế quản, viêm phế quản – phổi, viêm phổi.

Các loại bệnh này xuất hiện có liên quan khá chặt chẽ với các bệnh của đường hô hấp trên khi không được chẩn đoán sớm và điều trị dứt điểm do mầm bệnh sẽ lan xuống đường hô hấp dưới gây viêm nhiễm.

Viêm đường hô hấp dưới ở trẻ thường nặng hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều so với các bệnh ở đường hô hấp trên.

Trẻ thường sốt cao, khó thở nếu không cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, ví dụ như sốt cao gây co giật, khó thở làm cho trẻ suy hô hấp…

Hen suyễn: Trẻ bị hen suyễn thường tái phát (viêm phế quản co thắt) hoặc xuất hiện bệnh mới, đặc biệt ở các trẻ sẵn có cơ địa dị ứng. Viêm phế quản co thắt là một trong những bệnh cấp cứu ở trẻ.

Trẻ có thể bị ho, sốt nhẹ (có khi sốt cao nếu kèm theo viêm phế quản), khó thở làm co kéo lồng ngực, môi tím, cánh mũi phập phồng.

Bệnh chàm (exsema): Bệnh thuộc dạng dị ứng ở trẻ cũng thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa như bệnh chàm nhất là trẻ dưới 3-4 tuổi.

Bí quyết phòng bệnh

Để phòng bệnh cho trẻ lúc chuyển mùa nhất là phòng các bệnh thuộc đường hô hấp thì điều quan trọng nhất là cần phòng nhiễm lạnh cho trẻ.

Mỗi lần tắm cho trẻ cần tắm bằng nước ấm và trong buồng kín gió, tắm xong cần lau thật khô từ đầu đến chân.

Lau xong nên mặc quần áo ngay. Cần mặc ấm cho trẻ, chú ý đến giữ ấm cổ, cần có bít tất, khẩu trang, găng tay, mũ ấm khi ra khỏi nhà. Tránh uống sữa lạnh, nước lạnh.

Khi trẻ sốt, ho hoặc có kèm thêm khó thở thì cần cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được chẩn đoán bệnh sớm và có hướng điều trị ngay từ đầu. Đặc biệt không tùy ý cho trẻ sử dụng kháng sinh.

Trẻ bị chàm hoặc có nguy cơ bị chàm cũng cần cho trẻ được khám bác sĩ, tốt nhất là khám ở chuyên khoa da liễu. Nên cắt móng tay cho trẻ bị chàm để không làm xước da gây nhiễm trùng khi gãi và tốt nhất là đi găng cho trẻ.

BACSI.com (Theo Tiền phong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phòng bệnh nhiễm khuẩn khi chuyển mùa ( https://www.meo.vn/phong-benh-nhiem-khuan-khi-chuyen-mua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply