Phẫu thuật giảm cân có thể chữa trị bệnh tiểu đường

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hai nghiên cứu mới công bố cho thấy, phẫu thuật giảm cân có thể chữa trị bệnh tiểu đường. Các bác sĩ cho rằng phương pháp này cần được áp dụng sớm với bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hai nghiên cứu này so sánh tác dụng của thuốc và phẫu thuật giảm cân đối với người bị tiểu đường do béo phì. Kết quả cho thấy, phẫu thuật giúp nhiều bệnh nhân có lượng đường huyết trở lại mức bình thường hơn là thuốc. Một số người còn không phải tiêm insulin sau khi được phẫu thuật mới 3 ngày. Lượng cholesterol và các yếu tố nguy cơ cho tim mạch cũng giảm đáng kể.

Các bác sĩ vẫn chưa dám khẳng định phẫu thuật giảm béo có thể chữa tiểu đường vì họ không chắc chắn rằng người bệnh sẽ không mắc lại tiểu đường.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đã phẫu thuật có thể không phải uống thuốc và bệnh tình thuyên giảm ít nhất 2 năm. Những người tiểu đường chỉ chữa bằng thuốc không thể nào đạt kết quả khả quan này.

Tiến sĩ John Buse thuộc trường Đại học Bắc Carolina (Mỹ), cho rằng đây là một bước tiến đáng kể. Ông từng khuyên những bệnh nhân bị béo phì và không thể kiểm soát đường huyết bằng thuốc nên phẫu thuật nhưng nhiều người còn hoài nghi. Bằng chứng này sẽ giúp thuyết phục họ rằng phẫu thuật giảm béo là một liệu pháp quan trọng trong điều trị tiểu đường.

Tiến sĩ Francesco Rubino, một trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định, phẫu thuật giảm cân là phương pháp chữa trị tuyệt vời và rất phù hợp với bệnh tiểu đường. Loại phẫu thuật này có thể gọi là phẫu thuật trị tiểu đường.

Các nghiên cứu trên được đăng trên trang web Tạp chí y học New England.

(Theo Baotintuc)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phẫu thuật giảm cân có thể chữa trị bệnh tiểu đường ( https://www.meo.vn/phau-thuat-giam-can-co-the-chua-tri-benh-tieu-duong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply