Ốc bung củ chuối – món ăn cho người tiểu đường

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ốc bươu và củ chuối đều được Đông y dùng như các vị thuốc chữa tiểu đường. Bạn có thể kết hợp chúng với nhiều thực phẩm khác để tạo thành món ăn khoái khẩu.

Nguyên liệu gồm ốc bươu, thịt lợn ba chỉ, đậu phụ rán, củ chuối hột (chuối chát) non, nghệ giã vắt nước, dọc mùng, khế, mẻ, mắm tôm, gia vị…

Ngâm ốc trong nước gạo trong cho ra hết nhớt, rửa sạch, khều lấy đầu, bỏ ruột. Thịt lợn thái mỏng, ướp ốc và thịt với mẻ và nước nghệ. Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa, cho vào nồi ninh nhừ.

Sau cùng, cho tất cả các thứ vào, nêm mắm muối, để một lúc là được. Món ăn này có mùi vị đậm đà, có cứng có mềm, hơi chua hơi chát, hơi cay hơi nhạt.

Ốc bươu tính hàn, vị nhạt, không độc, tác dụng tiêu thũng, tan sỏi, giải độc rượu, cải thiện bệnh tiểu đường. Củ chuối hột cũng có tác dụng với tiểu đường. Món ốc bung củ chuối giúp giảm cảm giác khát nước, đói bụng của người bệnh.

Danh y Tuệ Tĩnh cũng đã dùng ốc bươu để chữa bệnh này theo cách sau:

– 5 con ốc bươu rửa sạch, ngâm nước trong cái bát to để qua đêm. Hôm sau lấy nước này cho bệnh nhân uống. Mỗi ngày uống hết 1 tô rồi làm tiếp.

– Ốc bươu 5 con rửa sạch thả vào bát tô đựng cháo loãng. Ốc sẽ ăn cháo và nhả nước nhớt. Uống nước này rất kiến hiệu.

Tuệ Tĩnh cũng dùng nước ép củ chuối hột cho bệnh nhân uống để trị tiểu đường. Thay vì ép lấy nước, có thể làm theo cách sau: Cắt ngang cây chuối hột, khoét một lỗ trũng, đậy 1 tấm nylon lên để che bụi bẩn, nước chuối sẽ đọng vào đó. Khi đoạn trên héo thì cắt thấp xuống một đoạn. Cứ như thế, một cây chuối dùng được nhiều lần.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ốc bung củ chuối – món ăn cho người tiểu đường ( https://www.meo.vn/oc-bung-cu-chuoi-mon-an-cho-nguoi-tieu-duong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply