Ở rể cũng lắm chông gai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kết hôn khi chưa có nhà riêng, chồng Thủy đành ở rể. Sống chung, mẹ vợ trở nên ác cảm với chàng rể vì nghĩ chồng Thủy lười.

“Chồng mình chẳng qua là bận việc quá, với lại ở nhà vợ, anh ấy thường không chủ động giúp việc nhà. Nhưng nếu mình nhờ gì là chồng mình vui vẻ làm ngay” – Thủy chia sẻ.

Thủy cho biết, hồi cưới xong, thuê nhà ở riêng, bao nhiêu việc trong nhà, hai vợ chồng cô đều san sẻ cho nhau. Tranh thủ những ngày cuối tuần, chồng Thủy rảnh rỗi là anh tự giác lau dọn nhà cửa, lau quạt, lau tivi và giúp vợ cơm nước. Tuy nhiên, khi về bên ngoại, chắc phần vì ngại cảnh ở rể, phần cũng vì bố mẹ vợ không sai bảo gì nên chồng Thủy ít tự giác giúp việc nhà.

“Mẹ đẻ mình suốt ngày cằn nhằn mình chiều chồng sinh hư, vợ chồng phải phân chia đều công việc cho nhau, rằng chồng mình đi làm về thấy việc thì phải lao vào mà làm, cứ chỉ biết ngồi chờ có người nhờ mới làm, ông bà ngoại đã mệt rã rời vì trông cháu rồi lại phải cơm nước ‘hầu hạ’ để đi chơi tối ngày…” – Thủy kể. Đã thanh minh với mẹ đủ kiểu là chồng con dạo này bận nhiều việc, không phải chơi bời lêu lổng, mẹ muốn nhờ việc gì thì cứ nói thẳng vì anh ấy ngại… nhưng mẹ Thủy cũng không hiểu cho nỗi lòng con gái.

Bữa cơm, mẹ Thủy hầu như không nói chuyện với con rể hoặc có trả lời thì cũng rất khách sáo. Mẹ vợ cũng không xưng “mẹ – con” với con rể mà chỉ xưng “anh – tôi”. Hễ Thủy mua gì cho chồng hay nhà chồng thì mẹ đẻ đều tỏ ra khó chịu.

Tự hào vì có chồng kiếm được tiền, yêu vợ, chiều con nhưng Kiều (nhân viên cho một công ty du lịch ở Hà Nội) luôn bị mẹ đẻ than phiền vì không biết chọn chồng. “Chồng mình giao dịch làm ăn nhiều nên hay phải hút thuốc, uống rượu. Nhưng anh ấy không phải bê tha mà có điểm dừng. Thế mà buồn một nỗi là mẹ mình luôn coi con rể là ‘thằng nát rượu’ chẳng ra gì” – Kiều thở dài.

Mỗi lần về thăm bố mẹ, Kiều đều bị mẹ trách móc là “có mắt để trên trán”, nuôi con gái ăn học tử tế, ngoan ngoãn, xinh xắn tốn bao công để rồi vớ phải ông con rể “nghiện ngập”. Kiều cho biết, cũng là do trước đây, mẹ Kiều có ưng con trai một bà bạn, người Hà Nội và thích Kiều cưới anh này vì anh này tử tế, không biết rượu, biết thuốc lá là gì. Tuy nhiên, nhận thấy mình không hợp nên Kiều chia tay và kết hôn với người chồng hiện tại, người ngoại tỉnh. Vì lẽ đó mẹ Kiều không ưng, hay bới móc và ác cảm với con rể.

Giải pháp cho người vợ

Không chỉ có cảnh nàng dâu mệt mỏi vì mẹ chồng mà còn không ít cảnh con rể cũng đau đầu vì định kiến của mẹ vợ. Thường thì một khi đã có ác cảm thì rất khó để hóa giải nếu bản thân người mang định kiến đó không thay đổi suy nghĩ. Do đó, để quan hệ mẹ vợ – con rể tốt đẹp hơn thì đòi hỏi thiện chí từ đôi bên, nhất là người ở giữa – người vợ (hay con gái).

Đàn ông thường không tinh ý và không giỏi xoay sở trong các mối quan hệ gia đình bằng phụ nữ. Do đó, có anh con rể thậm chí còn không biết phải làm sao để lấy lòng mẹ vợ. Hoặc có trường hợp trở nên bảo thủ, muốn tránh mặt mẹ vợ. Quan hệ giữa hai bên căng bao nhiêu thì người vợ ở giữa khổ bấy nhiêu, bởi một bên là mẹ mình, còn một bên là chồng mình.

Những trường hợp sống chung mà có xung đột thì ra riêng bao giờ cũng là giải pháp hợp lý. Ở riêng sẽ tránh được những va chạm, mẹ vợ cũng khó tìm thấy điểm yếu của con rể để mà không vừa ý. Đồng thời, người vợ ở giữa có thể tranh thủ nhiều cơ hội để tỉ tê với mẹ đẻ về những điểm mạnh mà chồng mình có, tạo điều kiện để vợ chồng gần gũi hơn với nhà vợ…

BACSI.com (Theo Giadinh)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ở rể cũng lắm chông gai ( https://www.meo.vn/o-re-cung-lam-chong-gai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi