Những lầm tưởng về HIV mà đàn ông vẫn tin

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

“HIV” vẫn là một từ đáng sợ nhất trên thế giới. Bất chấp những nỗ lực của các tổ chức chính phủ và tự nguyện để truyền bá nhận thức về lây nhiễm và phòng ngừa HIV, một số những lầm tưởng về HIV vẫn tiếp tục tồn tại. Sau đây là một số lầm tưởng phổ biến nhất về HIV..

HIV chỉ tồn tại với người đồng tính

Nhiều người vẫn cho rằng HIV chỉ “phủ sóng” ở cộng đồng đồng tính. Điều này có thể là do sự bùng nổ của AIDS trong những năm 70 bắt nguồn từ những người đồng tính và kể từ đó, có giả định rằng HIV hoặc AIDS không nhiễm ở những người còn lại. Tuy nhiên, số liệu thống kê về tỷ lệ nhiễm HIV trên toàn thế giới cho thấy rằng nhiều khả năng được tìm thấy trong số người dị tính hơn người đồng tính.

Đàn ông có gia đình không nhiễm HIV

Một số đàn ông tin rằng họ trung thành với vợ hoặc chung thủy trong mối quan hệ một vợ một chồng thì không thể nhiễm HIV. Tuy nhiên, một người có thể mang HIV trong nhiều năm trước khi nó thực sự phát triển. Phơi nhiễm với HIV có thể đã xảy ra trước hôn nhân và nó có thể duy trì sau khi kết hôn. Người đàn ông tuân thủ một vợ một chồng sẽ ít cơ hội bị nhiễm HIV hơn, nhưng không có nghĩa là miễn dịch với HIV..

Biện pháp tránh thai vô hiệu hóa HIV

Thuốc tránh thai mà phụ nữ dùng không có ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch hoặc khả năng tự bảo vệ mình chống lại HIV của họ. Tương tự như vậy, phụ nữ, những người đang sử dụng thuốc tránh thai có thể là đối tượng vận chuyển thụ động của HIV và có thể lây lan virus cho các bạn tình nam của họ. Quan niệm sai lầm này dường như phát sinh từ quan niệm thuốc tránh thai được đánh đồng với bao cao su như là một phần của việc giao hợp an toàn. Bao cao su là phương tiện bảo vệ bạn chống lại HIV nhưng thuốc tránh thai thì không.

HIV không thể lây qua tình dục bằng miệng

Đúng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo cho xác suất lây nhiễm HIV cao hơn. Tuy nhiên, tình dục bằng miệng cũng không đảm bảo bất kỳ sự an toàn nào với HIV. Một người đàn ông có thể lây nhiễm HIV ngay cả ở lần thử tình dục bằng miệng đầu tiên của mình hoặc có thể vẫn chưa nhiễm HIV dù đã tận hưởng tình dục bằng miệng nhiều lần. Không có dữ liệu khoa học để chứng minh rằng tình dục bằng miệng bảo vệ bạn khỏi HIV..

HIV xảy ra do sex quá nhiều

Một số đàn ông bị ảo tưởng rằng tần suất quan hệ tình dục liên quan trực tiếp đến nguy cơ nhiễm HIV. Các tần số giao hợp không quyết định xem bạn sẽ bị lây HIV hay không. Nó chỉ làm tăng xác suất mà thôi. Nhiều cuộc “gặp gỡ” về tình dục có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh từ hậu môn, âm đạo hoặc tình dục bằng miệng không được bảo vệ; chúng sẽ tiếp tục làm tăng khả năng nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một người có thể bị nghiện tình dục mà vẫn không bao giờ có thể bị nhiễm HIV. Trái lại, chỉ một lần quan hệ tình dục duy nhất không được bảo vệ với một người bị nhiễm HIV cũng đủ để gây ra sự lây nhiễm.

Muỗi truyền HIV

Lý thuyết này bắt nguồn từ sự lây lan nhiễm virus hết sức nghiêm trọng và thường không thể chữa được ở các quốc gia châu Phi cận Sahara. Nhiều người trong số này bị truyền từ muỗi. Hơn nữa, nguồn gốc của AIDS bắt nguồn từ lục địa châu Phi. Thậm chí ngày nay, châu Phi tạo thành phần lớn nhất của dân số nhiễm HIV trên thế giới. Tuy nhiên, muỗi không có khả năng lây nhiễm HIV hoặc AIDS.

Đồng tính nữ miễn dịch với HIV

Nhiều người đàn ông cho rằng hai người phụ nữ cùng hoạt động tình dục thì không bao giờ có thể phát triển việc lây nhiễm HIV – điều này là không đúng sự thật. Nếu một trong những cá thể nữ mang HIV dương tính, có nghĩa là virus có thể có mặt trong dịch âm đạo của cô ấy. Điều này làm tăng cơ hội lây nhiễm cho bạn tình. Tuy nhiên, xác suất như thế này xảy ra vẫn còn khá thấp.

Một người nhiễm HIV cũng đồng nghĩa là một bệnh nhân AIDS

Có rất nhiều người có HIV dương tính nhưng không tiến triển theo hướng phát triển thành AIDS. Một người HIV dương tính có thể được bảo vệ khỏi AIDS nếu HIV được phát hiện sớm và điều trị bằng thuốc theo toa được một cách nhanh chóng.

BACSI.com (Theo DanOng)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những lầm tưởng về HIV mà đàn ông vẫn tin ( https://www.meo.vn/nhung-lam-tuong-ve-hiv-ma-dan-ong-van-tin.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply