Những điều thường xảy ra ngay sau khi sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước Rửa Tay Khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau khi sinh con, bạn sẽ lần lượt đi từ những cú sốc này đến cú sốc khác. Nếu biết trước những điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

Bạn sẽ thực sự run rẩy

Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy cơ thể mình run rẩy, thậm chí không đứng vững sau khi sinh con. Hết phụ nữ sẽ phải trải qua việc toàn thân bị run rẩy sau khi vượt cạn. Điều này là hoàn toàn bình thường. Sự run rẩy này xảy ra là do sự thay đổi nội tiết tố sau khi bạn đã vượt cạn thành công. Nó cũng có thể là phản ứng với thuốc gây mê sau quá trình phẫu thuật. Đừng quá lo lắng, việc run rẩy này sẽ biến mất trong vòng vài chục phút hoặc nhiều nhất là một vài giờ.

Những vết rạch tầng sinh môn là điều khó tránh khỏi

Việc phải rạch tầng sinh môn khi đẻ thường là điều dễ có thể xảy ra. Hầu hết các bà mẹ đều phải trải qua việc này để có thể lấy được em bé ra ngoài dễ dàng hơn.

May mắn là các bác sỹ có thể gây tê lúc đang khâu cho bạn nên có thể bạn sẽ ít đau hơn. Nhưng sau đó các vết khâu này sẽ khiến bạn đau đớn, thậm chí ngồi khá khó khăn.

nhung-dieu-thuong-xay-ra-ngay-sau-khi-sinh

Việc bạn cảm thấy đau đớn sau khi sinh con là điều hoàn toàn bình thường và nó sẽ nhanh chóng qua đi. (Ảnh minh họa)

Em bé của bạn có thể không thích thú gì với việc bú mẹ

Trước khi sinh bạn đã từng nghe thấy rằng cho con bú ngay sau khi sinh sẽ tốt cho em bé và giúp gắn kết tình cảm mẹ con rất nhanh. Điều đó là sự thực nhưng đừng ngạc nhiên nếu em bé của bạn không thích bú mẹ tại thời điểm vừa chào đời. Hầu hết những đứa trẻ không muốn bú sau 15- 30 phút vừa chào đời. Điều quan trọng là đừng ép bé bú nếu bé không muốn. Bạn chỉ cần ôm con sát vào lòng, qua quá trình da tiếp da này sẽ dần giúp bạn gắn kết với con.

Bụng của bạn sẽ “lùng bùng” như quả bóng vừa xì hơi

Sau khi sinh con, tử cung của bạn sẽ co lại từ một quả dưa hấu to xuống một quả lê nhỏ. Oxytocin giúp đẩy nhanh quá trình này bằng cách gây ra các cơn co thắt tử cung. Vì thế bạn sẽ có cảm giác bụng của mình “lùng bùng” như quả bóng vừa xì hơi.

Các y tá sẽ xoa bóp tử cung của bạn để giúp nó co lại. Họ sẽ bấm vào bụng bạn và massage khoảng 15 phút trong 2 giờ đầu sau khi sinh. Việc này cũng có thể khiến bạn bị đau đớn.

nhung-dieu-thuong-xay-ra-ngay-sau-khi-sinh

Hầu hết các em bé đều không muốn bú mẹ ngay khi được sinh ra.

Bạn sẽ bị chảy máu

Sinh nở là một quá trình vất vả. Trong khoảng 10 phút đầu tiên sau sinh bạn sẽ bị mất máu rất nhiều. Quá trình chảy máu này sẽ còn tiếp tục khoảng 4-6 tuần sau đó. Máu có thể ra bất cứ lúc nào khi bạn nằm, ngồi, thậm chí ngay cả khi bạn đang cho con bú. Đôi khi bạn sẽ cảm nhận được cả cục máu to, đông lại di chuyển qua khỏi cửa mình. Điều này là hoàn toàn bình thường và quá trình chảy máu sẽ giảm dần.

Vùng kín sẽ bị sưng lên

Điều này không quá ngạc nhiên sau quá trình em bé chui ra. Sau khi sinh, phần môi âm hộ của bạn có thể sưng lên gấp đến 3 lần nhưng đừng quá lo lắng vì nó sẽ xẹp xuống và lành lặn một vài tuần sau đó. Đối với các bà mẹ sinh nở lần đầu thì việc bị sưng này sẽ phổ biến hơn các bà mẹ sinh con lần 2, lần 3. Nếu quá đau đớn bạn có thể dùng túi nước đá để chườm. Chúng sẽ gây tê tạm thời và giúp bạn giảm bớt sự khó chịu.

Bạn có thể sẽ phải nằm trên giường

Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Nếu sinh mổ bạn sẽ phải ở trên giường ít nhất 12-24 giờ sau sinh. Việc sinh con mất sức cộng với các can thiệp y tế để mổ và rạch có thể khiến cơ thể và chân bạn quá yếu để có thể đi lại. Vì thế hãy đảm bảo chắc chắn rằng sẽ có ai đó hỗ trợ bạn chăm sóc em bé trong thời gian bạn chưa thể ngồi dậy đi lại này.

Bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều

Bạn sẽ đổ mồ hôi rất nhiều trong quá trình cố gắng “đẩy” em bé ra ngoài và sau đó bạn có thể gặp tình trạng này trong vài tuần tiếp theo sau khi sinh. Điều này là bởi vì mức độ estrogen trong cơ thể bị giảm một cách đột ngột khi bạn vừa sinh xong. Sự thay đổi hooc-mon này sẽ làm thay đổi nhiệt độ trong cơ thể. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau 1 hoặc 2 tháng.

Theo Tường Vy/Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những điều thường xảy ra ngay sau khi sinh ( https://www.meo.vn/nhung-dieu-thuong-xay-ra-ngay-sau-khi-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi