Lưu ý khi trẻ bị sốt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sự lo lắng thái quá của các bậc phụ huynh đôi khi làm họ lúng túng trong việc hạ sốt cho con và quyết định có nên cho con đi khám bác sỹ hay không.

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp và những khuyến nghị để có 1 hành động hợp lý khi con bị sốt.

1. Có phải tất cả các trường hợp trẻ bị sốt đều nguy hiểm?

Không.

Ở trẻ nhỏ, hiếm khi sốt là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm hay để lại những biến chứng nặng nề. Đặc biệt là trẻ ở độ tuổi mọc răng. Sốt có khi là một biểu hiện răng của trẻ sắp tách lợi để nhú lên.

Tuy nhiên, trong đa phần các trường hợp, khi nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao, điều đó có nghĩa là cơ thể trẻ đang phản ứng lại với một loại bệnh viêm nhiễm nào đó và các bác sỹ sẽ là người giúp trẻ.

Có những trường hợp trẻ bị sốt do vi-rút gây nên. Đối với những trường hợp này, trẻ không được uống kháng sinh. Cha mẹ chỉ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sỹ và nhiều nước orezon. Sau khoảng 1 tuần, trẻ sẽ hết sốt.

Khi trẻ sốt, cần để ý trên người trẻ có những nốt mần đỏ trên người hoặc chân tay miệng để kịp thời đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế để được xét nghiệm.

2. Nhiệt độ lên đến bao nhiêu thì coi là sốt?

Theo các bác sỹ, chỉ khi nhiệt độ cơ thể trẻ vượt quá 38°C mới được gọi là sốt. Nhưng trẻ chỉ được dùng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt lên tới 38,5°C.

Những trường hợp trẻ sốt dưới 38,5°C, cha mẹ chỉ cần đắp khăn ướt, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, tránh không cho trẻ mặc nhiều quần áo, thường xuyên lau mồ hồi cho trẻ.

3. Cần đưa trẻ đi khám bác sỹ ngay khi trẻ có dấu hiệu sốt?

Không.

Như đã nói ở trên, có rất nhiều trường hợp trẻ tự hết sốt mà không cần phải điều trị bằng thuốc hạ sốt hay kháng sinh, như khi trẻ mọc răng hay sốt vi-rút,…

Cũng có rất nhiều trường hợp trẻ sốt dai dẳng nhiều ngày. Với trường hợp này, các vị phụ huynh nên đưa con đến khám ở các cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm máu. Các xét nghiệm máu cho phép các bác sỹ xác định chính xác trẻ có bị sốt xuất huyết hay chỉ là sốt do viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản,…

Trong trường hợp trẻ bị sốt do viêm nhiễm, các bác sỹ sẽ kê thuốc kháng sinh để điều trị kịp thời cho trẻ.

4. Những việc cần làm ngay tại nhà khi trẻ bị sốt

Khi thân nhiệt của trẻ lên cao (vượt quá 37,5°C), cha mẹ hoặc người lớn trong nhà cần làm một số việc sau đây để giúp trẻ hạ sốt:

– Đắp khăn có nước ấm lên trán, lên bẹn,… của trẻ

– Không nên mặc quá kín cho trẻ. Cần mặc thoáng mát để trẻ bớt nóng

– Giữ nhiệt độ trong phòng thoáng mát, không quá nóng hay quá lạnh

– Có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ (khi trẻ sốt 38,5°C) tuy nhiên cần tuyệt đối tôn trọng liều lượng.

– Theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên, nếu nhiệt độ của trẻ không giảm và có xu hướng tăng cao hơn, cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được các bác sỹ chăm sóc điều trị.

(Theo Dân trí)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lưu ý khi trẻ bị sốt ( https://www.meo.vn/luu-y-khi-tre-bi-sot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply