Lối sống của phụ nữ lúc trẻ ảnh hưởng tới tuổi mãn kinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy lối sống của người phụ nữ khi còn trẻ có thể ảnh hưởng tới tuổi mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh được cho là bắt đầu diễn ra khi số nang trứng giảm tới một ngưỡng nhất định. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các yếu tố di truyền hay hút thuốc lá gần thời điểm mãn kinh và việc không sinh con có liên quan với hiện tượng mãn kinh sớm.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, tiến sĩ Danielle Morris ở Viện Nghiên cứu Ung thư Anh quốc và các đồng nghiệp đã tìm hiểu về những yếu tố nguy cơ khác có tác dụng tích cực tới hiện tượng mãn kinh.

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu về 51.000 phụ nữ tham gia vào một nghiên cứu ở Anh quốc từ năm 2003 đến 2011. Các đối tượng đều ở trong độ tuổi từ 40-98 và có khoảng 21.500 phụ nữ này đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Mỗi đối tượng đều đã trả lời 1 bản câu hỏi về cân nặng, thói quen tập luyện, chế độ ăn và thời điểm họ mãn kinh. Qua phân tích, các nhà nghiên cứu thấy rằng ngoài các yếu tố kể trên thì sự tăng cân và uống rượu cũng liên quan tới tuổi mãn kinh.

Những phụ nữ tăng khoảng 11-12kg trong độ tuổi 20 và 30 sẽ mãn kinh muộn hơn khoảng 1 năm so với những phụ nữ không tăng cân trong thời gian này.

Những phụ nữ trong nghiên cứu cũng sẽ trải qua tuổi mãn kinh muộn hơn khoảng 1 năm nếu họ uống 1 hoặc 2 ly rượu mỗi ngày trong độ tuổi 25-49 hay thường xuyên tập luyện gắng sức trong độ tuổi từ 30-49 hoặc ăn kiêng.

Cũng giống như kết quả của các nghiên cứu trước, những phụ nữ có hơn 3 người con cũng sẽ mãn kinh muộn hơn.

Nghiên cứu được đăng trên tờ American Journal of Epidemiology.

(Theo Anninhthudo)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lối sống của phụ nữ lúc trẻ ảnh hưởng tới tuổi mãn kinh ( https://www.meo.vn/loi-song-cua-phu-nu-luc-tre-anh-huong-toi-tuoi-man-kinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply