Khi con bỗng… ‘dửng dưng’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sao mặt con bỗng lạnh như tiền? Lầm lầm lì lì, gọi chẳng nói, hỏi chẳng thưa…? Hẳn không ít bậc cha mẹ đau đầu vì thái độ đó của con khi đến tuổi dậy thì.

Đến tuổi dậy thì, con trẻ dễ tổn thương và có những thay đổi tâm lý khiến cha mẹ ‘chóng mặt’. Đôi khi, chỉ một lời nói hay hành động của cha mẹ cũng khiến trẻ tủi thân cho rằng “Cha mẹ không hiểu mình” và dần xa lánh, thờ ơ trước lời nói của cha mẹ.

Rơi vào trường hợp như thế, với cách tiếp cận đúng, bạn có thể trò chuyện với con để thấu hiểu hơn những điều con mong muốn.

Khi con bỗng... 'rửng rưng', Làm mẹ, con tho o voi cha me, con tho o, tre tho o voi cha me, tre tho o, lam me, day con, cham soc con, tho o, lam cha me, con lanh nhat

Sao mặt con bỗng lạnh như tiền? Lầm lầm lì lì, gọi chẳng nói, hỏi chẳng thưa…? Hẳn không ít bậc cha mẹ đau đầu vì thái độ đó của con khi đến tuổi dậy thì. (Ảnh minh họa).

Chúng tôi có một vài gợi ý cho bạn:

1. Cha mẹ mở lòng trước: Hẳn nhiều bậc phụ huynh sẽ thắc mắc ‘Con mình sao thế?”, “Biết làm gì để gần con đây?” khi con bỗng dưng ‘phớt’ mình. Nếu muốn gần gũi con, chính bạn phải là người mở lòng trước. Mở đầu câu chuyện thật dịu dàng và điềm tĩnh. Giọng điệu gắt gỏng và cử chỉ bực tức chỉ càng khiến con bạn co mình, ‘phòng thủ’ kín kẽ hơn. Như thế, con sẽ mãi là ‘ẩn số’ với bạn.

2. Dành quyền được nói cho con: ‘Con yêu, đó không phải lỗi tại con!”, đây sẽ là mào đầu câu chuyện tuyệt vời. Thay vì bạn nói một tràng dài “Cha/mẹ lo cho con’ hay ‘Cha/mẹ thất vọng về thái độ của con’… thì hãy mào đầu và dành quyền được nói cho con.

3. Khuyến khích con nói ra những gì con nghĩ. Tỏ ra rằng bạn có hiểu thái độ, phản ứng của con. Dành cho con cơ hội bộc lộ cảm xúc và thái độ lắng nghe chăm chú, trìu mếm của bạn. Trẻ dễ mở lòng hơn khi cảm thấy được tôn trọng và cảm thông.

4. Đưa ra các giả định. Nếu con bạn vẫn rửng rưng, không quan tâm thì hãy hiểu rằng con chưa sẵn sàng để nói đến thái độ bỗng dưng lạnh nhạt của mình. Trong trường hợp này, bạn nên đưa ra các giả định tại sao con cư xử như thế. Dù con tỏ vẻ không nghe, không quan tâm nhưng chú ý quan sát nét mặt bạn sẽ nhận thấy phản ứng của con.

Tạm kết: Không phải bỗng dưng con thờ ơ, lạnh nhạt với cha mẹ. Vì vậy, nếu muốn được con yêu thương, cha mẹ phải “đầu tư” thời gian. Dù bận rộn đến đâu, cũng cố gắng thu xếp công việc, cân đối các mối quan hệ để có thời gian cho con và dù ít, đó phải là “thời gian chất lượng”. Tức là, khi bên con, bạn hãy toàn tâm toàn ý, gác mọi việc khác lại để lắng nghe, hiểu những nhu cầu, mong muốn của con. Còn nếu có nhiều thời gian bên con, nhưng bạn chỉ hiện diện để chứng tỏ vai trò làm cha mẹ của mình bằng những yêu cầu, mệnh lệnh với trẻ hay có mặt cho đủ thì cũng không tạo dựng được tình cảm gắn bó.

Meo.vn (Theo GT)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khi con bỗng… ‘dửng dưng’ ( https://www.meo.vn/khi-con-bong-dung-dung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply