Rau quả gây ra bệnh răng lợi?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều báo cáo cho biết trái cây có thể gây ra sâu và mục răng. Nguyên do là những thực phẩm này có nhiều axit làm phá huỷ men răng sau đó vi sinh vật dễ dàng thẩm thấu sâu hơn vào mô răng.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bạn đừng vội hoang mang đấy nhé bởi không phải rau trái nào cũng vậy đâu.

Xét theo tác dụng của nó với răng miệng, các nhà nghiên cứu chia rau quả thành 2 nhóm:

– Nhóm có hại: chuối, chà là, dứa, nho, cà chua, đậu hà lan, quả vả, sung, táo ngọt, quả lựu, cam quýt, nam việt quất, rau diếp, mùi tây, cần tây, me chua thuộc nhóm có hại cho răng do chứa nhiều carbohydrate.

– Nhóm không gây hại: dưa chuột, bắp cải và súp lơ, bí xanh, bí đỏ, cà tím, củ cải và cà rốt …không làm hại men răng.

Tuy nhiên, sẽ hoàn toàn sai lầm nếu ‘đoạn tuyệt’ với nhóm thực phẩm đầu tiên vì chúng cũng có nhiều yếu tố có lợi cho răng miệng như làm sạch và có chứa florua.

Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ răng là vệ sinh răng miệng sau khi ăn, đánh răng, súc miệng bằng nước đun sôi để nguội, nước súc miệng diệt khuẩn.

Ăn kết hợp cả 2 nhóm trái cây và ăn trong bữa chính, không ăn vặt. Nước trái cây nên uống bằng ống hút để tránh tiếp xúc với răng.

Không đánh răng ngay sau khi ăn và uống nước trái cây. Lúc này, lớp men răng sẽ mềm hơn dưới tác dụng của axit hữu cơ trong rau và trái cây, bàn chải sẽ làm mài mòn men răng. Các nha sĩ khuyên sau khi ăn trái cây nên đợi khoảng 30 phút, nước bọt sẽ phục hồi và cân bằng chất khoáng của răng, rồi hãy làm sạch chúng bằng bàn chải.

Phương Hoa – Theo Pravda/Dantri

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Rau quả gây ra bệnh răng lợi? ( https://www.meo.vn/rau-qua-gay-ra-benh-rang-loi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply