Giảm stress tức thời bằng…nghe nhạc vui

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nghe nhạc vui giúp thư giãn toàn thân. Và loại nhạc càng vui thì càng mang lại cảm giác sảng khoái cho cả cơ thể. Một nghiên cứu của Viện thần kinh Montreal tại Đại học McGill ở Quebec (Canada) đã thấy rằng nghe nhạc giúp giải phóng chất truyền thần kinh dopamine trong não và gửi tín hiệu vui cho phần còn lại của cơ thể.

Dopamine là một hóa chất liên quan đến hệ thống khen thưởng của não và thường liên kết với nhiều niềm vui hữu hình như thực phẩm, thuốc, các chất gây nghiện và tiền bạc.

“Kết quả cho thấy những dấu hiệu của cơ thể trải qua những niềm vui mãnh liệt khi nghe nhạc được kết hợp với hoạt động dopamine trong hệ thống khen thưởng ở não”, nhà nghiên cứu Valorie Salimpoor của Viện thần kinh Montreal tại Đại học McGill ở Quebec (Canada) và các đồng nghiệp kết luận. “Kết quả của chúng tôi giúp giải thích lý do tại sao âm nhạc có giá trị cao ở mọi xã hội của con người”.

Các nhà nghiên cứu sử dụng hệ thống quét não để đánh giá sự khởi phát của dopamine khi người tham gia nghe nhạc vui và trung tính.

Kết quả cho thấy não tiết ra chất dopamine nhiều hơn khi người tham gia nghe nhạc vui so với khi họ nghe nhạc trung tính. Chỉ cần những loại nhạc có giai điệu mạnh mẽ, vui tươi là đủ để kích hoạt não sản xuất ra nhiều chất dopamine.

“Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn tại sao âm nhạc được sử dụng tạo hiệu quả cao ở các nghi lễ, các chương trình tiếp thị, làm hiệu ứng cho phim hoặc trong các buổi tiệc tùng…để gây ảnh hưởng đến các quốc gia hưởng thụ”, các nhà nghiên cứu nhận xét.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên cho việc sử dụng âm nhạc trong trị liệu, hoặc chỉ cần nghe nhạc hàng ngày để giảm những cảm xúc căng thẳng, giúp cuộc sống trở nên dễ chịu hơn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply