Giảm quá tải bệnh nhân ung thư bằng khu điều trị trong ngày

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thay vì phải tốn thời gian chờ đợi và nằm viện nhiều ngày để được hóa trị, với sự ra đời của đơn vị điều trị trong ngày tại Chợ Rẫy, bệnh nhân ung thư chỉ còn mất vài giờ nằm viện. Mô hình trên góp phần giảm tải cho nhiều khoa của bệnh viện.

Cuối năm 2012 được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định thành lập đơn vị điều trị trong ngày trực thuộc khoa huyết học. Đơn vị có nhiệm vụ tư vấn, khám, điều trị và theo dõi điều trị của những người bị bệnh ung bướu có chỉ định điều trị trong ngày thuộc khoa Huyết học, Trung tâm Ung bướu, Ngoại tiêu hóa, Nội hô hấp của bệnh viện chuyển đến.

quatai
Người bệnh vừa điều trị vừa thư thái đọc báo, xem ti vi

Đơn vị điều trị trong ngày thuộc khoa Huyết học áp dụng mô hình điều trị tiên tiến. Thay vì phải đến bệnh viện xếp hàng chầu chực, chờ đợi và nằm viện nhều ngày bệnh nhân sẽ được bệnh viện chủ động liên hệ qua điện thoại để sắp lịch điều trị. Thời gian vào viện của người bệnh hóa trị rút ngắn xuống chỉ còn vài tiếng trong ngày.

BS CKII Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Huyết học kiêm Trưởng đơn vị, cho biết: “Trước đây, khi bệnh nhân được chỉ định phác đồ điều trị thường phải sử dụng 3 đến 4 loại thuốc khác nhau, BS sau khi nhận thuốc sẽ phải chích từng loại cho người bệnh khiến thời gian điều trị kéo dài. Hiện nay, khoa Dược của bệnh viện sẽ cung cấp thuốc hóa trị tận tay cho bệnh nhân sau khi đã pha chế từ Trung tâm pha chế thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.”

quatai1
Với 40 ghế, đơn vị góp phần giảm tải cho nhiều khoa có bênh nhân ung thư

Được biết đơn vị điều trị trong ngày hiện có 40 ghế hóa trị cho bệnh nhân. Thời gian đầu hoạt động đơn vị tạm thời điều trị 1 ca với 40 bệnh nhân, khi đi vào ổn định sẽ tiến tới điều trị 2 ca với 80 bệnh nhân mỗi ngày.

Bệnh nhân bị ung thư trực tràng Trần Văn Thêm (59 tuổi) cho biết: “Từ việc phải chen lấn xếp hàng, nằm ghép, nằm hành lang, chúng tôi đột nhiên được thư thái nằm điều trị trong phòng máy lạnh vừa đọc báo vừa xem ti vi nhưng không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào. Vào bệnh viện nhưng được hưởng cảm giác thoải mái, thư thái như ở nhà mình, hy vọng người bệnh chúng tôi đến đâu cũng được chăm sóc, chữa trị tốt như ở đây.”

(Theo Dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giảm quá tải bệnh nhân ung thư bằng khu điều trị trong ngày ( https://www.meo.vn/giam-qua-tai-benh-nhan-ung-thu-bang-khu-dieu-tri-trong-ngay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply