Đồ nội thất cũ ảnh hưởng đến thụ thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà khoa học cho rằng, các chất hoá học có tác dụng chống cháy được tìm thấy trong đồ nội thất cũ có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai ở phụ nữ.

Các chất hoá học trên có tên gọi chung là PBDE được sử dụng phổ biến từ những năm 70 của thế kỷ trước, cũng có thể tìm thấy trong quần áo vest, đồ điện tử, vải dệt, thảm và đồ nhựa. Những chất này khi ở trên bề mặt các vật dụng trên tồn tại ở dạng hợp chất. Qua đường hô hấp, chúng xâm nhập vào cơ thể người và lưu lại trong tế bào mỡ. Một nghiên cứu khác đã phát hiện, nếu trong máu phụ nữ có chứa PBDE nồng độ cao thì khả năng thụ thai có thể giảm tới một nửa so với người thường.

Các nhà nghiên cứu của đại học Berkeley, Mỹ đã công bố phát hiện của mình trên tờ Environment Health Perpectives. Giáo sư Kim Harley, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi phân tích kết quả trên ở những phụ nữ đang muốn mang thai, chúng tôi nhận thấy rằng, trong bất kỳ thời gian nào, khả năng thụ thai của họ chỉ còn một nửa so với thông thường nếu họ có nồng độ PBDE cao trong máu. Đó không phải là hiện tượng vô sinh, chỉ là cận vô sinh”.

Có tới 209 công thức hoá học khác nhau có thể được tạo ra từ các chất BPDE nhưng chỉ có ba hỗn hợp chính: pentaBDE, octaBDE và decaBDE đã được dùng phổ biến trên thị trường với tác dụng làm chậm quá trình bắt lửa ở đồ nội thất. Giáo sư Harley cho rằng, mặc dù một số loại PBDE đã bị cấm sử dụng, nhưng ảnh hưởng của chúng vẫn tồn tại trong các vật dụng cũ có thể kéo dài nhiều năm nữa. “Các chất PBDE có trong rất nhiều các sản phẩm tiêu dùng và xâm nhập vào từng gia đình chúng ta. Qua nghiên cứu, chúng tôi phát hiện thấy, những đứa trẻ sống trong nhiều gia đình có thu nhập thấp có khả năng bị nhiễm PBDE hàm lượng rất cao và nó sẽ ảnh hưởng tới cả nhiều thế hệ sau này.” – giáo sư Harley nhấn mạnh.

BACSI.com (Theo ANTD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đồ nội thất cũ ảnh hưởng đến thụ thai ( https://www.meo.vn/do-noi-that-cu-anh-huong-den-thu-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply