Dâu mới và quà Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Gần một tháng nữa mới đến Tết nhưng trong cơ quan Thủy, các chị em đã xôn xao chủ đề chọn quà Tết cho nhà chồng. Với Thủy việc này còn có ý nghĩa quan trọng hơn bởi cô là dâu mới.

Vợ chồng Thủy mới cưới nhau được chưa đầy 2 tháng, và cái Tết Tân Mão này là cái Tết đầu tiên của Thủy ở nhà chồng.   Quê chồng Thủy ở Nghệ An, quê đẻ ở Hải Dương, một miền có một phong tục khác nhau, có hàng chục câu hỏi được đặt ra trong việc sắm Tết của cô dâu trẻ như Thủy. Nào là: Mình nên biếu bố mẹ bao nhiêu tiền? Mua sắm thứ gì cho hợp lý? Biếu ông bà và cô bác họ hàng thế nào? Mua quà cho các cháu ra sao? Mừng tuổi các cháu bao nhiêu?…Lo nhất là không chỉ nhìn vào cô dâu mới, gia đình họ hàng cũng có thể đem Thủy đi so sánh với vợ anh hai mới cưới năm ngoái. Chuẩn bị không khéo sẽ bị chê, xấu mặt lắm. Lo cho nhà chồng đã vậy, những cô dâu mới còn phải lo đến nghĩa vụ của một chàng rể mới bên họ hàng nhà mình. Trăm thứ phải lo cũng đủ làm cho Thủy phải đau đầu.

Họ nhà chồng Thủy vốn đông, lại “một chốn bốn quê”. Dâu mới chắc chắn sẽ được bố mẹ dẫn về quê thăm hỏi họ hàng. Đi đến đâu chẳng phải quà cáp đến đấy. Mình là dâu mới sao có thể đi không được, rồi gặp trẻ con, cháu chắt kiểu gì chẳng phải mừng tuổi chúng nó. Nhà chồng lại đông anh em. Riêng việc biếu quà từng anh chị, sắm sửa cho cô út và mấy đứa cháu nhỏ cũng khiến Thủy thấy nặng gánh lắm. Khi cảm giác lạ nhà vẫn chưa qua thì cái nghĩa vụ làm dâu trước thềm năm mới đã bắt đầu.

Cũng cùng tâm trạng của một cô dâu mới như Thủy, Mai lo lắng ngoài việc quà cáp, biếu xén, mừng tuổi, mừng thọ còn là việc đi chợ làm cơm mời họ hàng. Theo như kế hoạch của mẹ chồng thì 29 Tết nhà Mai sẽ làm cơm tất niên mới anh em họ hàng thân thích và mồng 4 Tết sẽ làm cơm tiễn cụ, cũng mời anh em họ hàng. Những ngày còn lại làm cơm cả gia đình vui Tết là chuyện đương nhiên. Chuyện nấu nướng với một cô dâu trẻ vốn đã bị mọi người để ý nên không thể qua quýt cho xong được. Mà càng bày vẽ nhiều, trong thời kỳ bão giá như hiện nay thì lại là một vấn đề lớn đối với đôi vợ chồng trẻ, một đồng tích cóp chưa có.

Và các giải pháp…

Từng bấy nhiêu khoản phải chi song Thủy vẫn quyết định không muốn quá úi xùi, kẻo “bẽ mặt” dâu mới. Tính tổng cả lương và thưởng vợ chồng Thủy vẫn không thể đủ chi dùng trong dịp Tết. Thấy các công ty bảo hiểm và các tập đoàn tài chính hiện nay thông báo cho vay tiêu dùng với các mức lãi suất khác nhau, vợ chồng Thủy quyết định ra giêng “treo niêu” tằn tiện để lo trả nợ ngân hàng.

Trường hợp của Hạnh, cưới nhau xong là cô có bầu luôn. Đối mặt với những nỗi lo Tết của một nàng dâu mới, Hạnh thấy mình không đủ sức. Chuẩn bị có con rồi, đâu thể vung tay mà tiêu pha được. Giải pháp đưa ra của vợ chồng Hạnh là “cáo ốm”.

Tình trạng thai nghén của Hạnh rất khỏe mạnh, bình thường nhưng để đối phó với Tết, cô thông báo với nhà chồng về tình trạng thai nhi không được khỏe. Mẹ chồng nghe con dâu nói nhau thai bám thấp, rồi hiện tượng ra máu bất thường, được bác sĩ cảnh báo trong tình trạng “dọa xảy” thì lo lắm. Bà động viên con dâu thôi về ngoại ăn Tết cho gần, tránh đi lại xa. Họ hàng ở quê đã có mẹ lo. Khổ thân anh chồng Hạnh, về nhà ăn Tết được mấy ngày thì liên tục bị bố mẹ giục ra với vợ. Cái Tết đối với nhà Hạnh đáng nhẽ ra vốn rất vui vì chuẩn bị có thêm một thành viên mới lại đầy thấp thỏm lo âu.

Với nhiều nàng dâu tương lai, lường trước được những gánh nặng của một nàng dâu mới nên chọn giải pháp “hoãn cưới”. Thay vì kế hoạch cưới và mùa cưới – cuối năm, họ chuyển sang cưới vào đầu năm hoặc giữa năm để có thêm thời gian tìm hiểu tập tục nhà chồng, chuẩn bị ngân sách và kiến thức cho một cái Tết đầu tiên chu toàn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply