Con đau khổ khi mẹ ‘lột xác’ thành bố

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi Sabine Bartlett 13 tuổi, mẹ em – người đã ly dị với cha em 10 năm trước – chuyển giới thành đàn ông.

Ngay cả khi Sabine đã lớn lên ở một giáo phận có rất nhiều xu hướng giới tính và tình dục, thì em vẫn biết rất ít về những người chuyển giới như thế này.

Giờ đây, ở tuổi 16, đang sống tại bang Massachusetts (Mỹ), Sabine nhớ lại mẹ của em khi đó “chưa bao giờ thật sự nữ tính”, mà đã bắt đầu “có tính cách đàn ông nhiều hơn”.

“Khi tôi trở về sau một chuyến đi tới nhà bố, mẹ ngồi xuống tâm sự với tôi rằng bà sắp chuyển giới. Thật khó khăn để đối mặt với một thực tế là ai đó rất gần gũi với mình sẽ thay đổi hoàn toàn – đặc biệt là thay đổi lớn như vậy”, cô gái trẻ kể lại.

Con đau khổ khi mẹ 'lột xác' thành bố
Sabine Bartlett (người Mỹ) 3 năm sau mới thích nghi được với việc mẹ trở thành bố, và thừa nhận việc đó khiến bà hạnh phúc hơn. Ảnh: ABC.

Khoảng 750.000 người Mỹ được xác định là người chuyển giới – chiếm khoảng 3% dân số, theo Viện nghiên cứu Williams. Khảo sát cho thấy trong số gần 6.000 như vậy có khoảng 38% đã làm cha mẹ và trên 18% trong đó có ít nhất một con còn nhỏ.

Các ông bố bà mẹ chuyển giới cho biết việc tìm lại giới tính thật sự có thể là giải pháp “cứu mạng” cho chính họ, nhưng cùng lúc, lại tàn phá tâm hồn đứa con, thường trong một khoảng thời gian.

“Đầu tiên tôi cảm thấy mất mát, cho đến 1 năm sau đó, khi tôi nhìn thấy mẹ mình đã trở thành con người hạnh phúc hơn nhiều. Giờ thì tôi đã nguôi ngoai điều này”, Sabine kể.

Ngay tuần trước, Mel Wymore, một người đàn ông chuyển giới đang tranh cử vào hội đồng thành phố New York, đã bày tỏ những khó khăn của hai đứa con mình trong quá trình ông chuyển từ nữ thành nam vào năm 2009.

“Chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều về vấn đề này, và một số cuộc nói chuyện ấy xoay quanh việc điều gì sẽ khiến chúng thoải mái”, ông nói. Mel không quên kể thêm rằng bọn trẻ vẫn được phép gọi ông là “mẹ”.

Nhưng Dana Beyer, một cựu bác sĩ phẫu thuật, thì cho rằng “Thời gian sẽ vá lành mọi vết thương nếu bạn cho phép nó”.

“Tôi đang cố gắng ủng hộ việc bình thường hóa điều này như một quy trình y học”, Beyer, 60 tuổi, người bẩm sinh đã lưỡng tĩnh (với một dương vật nhỏ và một phần tử cung), đang nuôi một cậu con trai, cho biết.

Từ năm lên 7 cô đã biết mình là một bé gái, và giống như mọi người khác có cảm giác bị nhốt trong một cơ thể nhầm lẫn, Beyer cho biết cô bị trầm cảm và thậm chí stress triền miên. Beyer quyết định chuyển giới 1 năm trước, khi các con trai đã 14 và 17 tuổi.

“Đứa con trai nhỏ sống cùng nhà với tôi lúc ấy thì không vấn đề gì. Nhưng đứa con lớn học ở trường xa nhà và không quan sát quá trình chuyển đổi này thường xuyên, do vậy nó bực dọc hơn”.

Khi tốt nghiệp, cậu con trai lớn đã không thể giới thiệu cha mình (giờ đã là một phụ nữ) với các bạn bè. Bọn trẻ lo lắng liệu cha chúng chuyển giới có đồng nghĩa với việc chúng cũng là gay hay không. Vì thế Beyer đã chọn cách hỏi thẳng các con mình về giới tính mà chúng muốn, và lũ trẻ đều chứng tỏ chúng là nam “xịn”.

Giờ đây, hai cậu bé đang chấp nhận thân phận mới của cha mình, gọi bà bằng “Dana”.

Các bậc cha mẹ khác thì cho biết việc chấp nhận thân phận mới đã lấy đi của họ nhiều thứ. Sarah (giấu tên thật) thì mất việc làm và cả bọn trẻ khi cô chuyển giới từ đàn ông sang đàn bà.

Hai con của cô đã sợ hãi và phá phách khi biết chuyện này, đồng thời đứng về phe với mẹ chúng. Giờ đây, đã 5 năm trôi qua kể từ ngày làm lại khuôn mặt cho nữ tính, Sarah vẫn âm thầm chờ đợi các con trở lại với mình.

Những người khác cũng đau đớn khi có đứa con chấp nhận thân phận mới của mình, có đứa thì không.

(Theo Vnexpress)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Con đau khổ khi mẹ ‘lột xác’ thành bố ( https://www.meo.vn/con-dau-kho-khi-me-lot-xac-thanh-bo.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply