Chiếc lá thu phai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hà Nội se se gió lạnh, ngồi nhâm nhi tách café nóng, nhìn dòng người lại qua, tiếng nhạc bài ‘Chiếc lá thu phai’ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vang lên dìu dặt như chiếc cầu tâm tưởng bắc ta đến những nhịp nghĩ suy về cuộc đời và kiếp người…

Trời đất có bốn mùa xuân – hạ – thu – đông và cuộc đời của con người cũng có từng ấy mùa neo đậu. Tuổi trẻ là mùa xuân của cuộc đời. Ở cái tuổi “trong đời chỉ có một lần” ấy, người ta háo hức và say mê khám phá cuộc sống. Người ta tha hồ vấp ngã mà chẳng nản chí bởi lúc ấy chưa có khái niệm rõ ràng về sự được – mất, hơn – thua. Khi trẻ, người ta có quyền sai lầm vì vẫn còn nhiều cơ hội để sửa chữa. Và cứ thế, ta đi qua tuổi xuân lúc nào không hay…

Mùa hạ là mùa ta nhận ra cái rực rỡ của thành công, thành công trong việc tự khẳng định chính bản thân mình trong cuộc đời này, bằng năng lực của bản thân ta, bằng ý chí và sự cố gắng ta đã vun vén khi còn xuân sắc. Nhưng chính cái nắng rực rỡ ấy thường làm ta lóa mắt, khiến ta quên đi những bóng râm êm mát của gia đình, của những điều tưởng chừng như nhỏ bé và quá đỗi bình thường. Ta say mê, khao khát những chân trời mới, ta đứng trên đỉnh cao của thành công và danh vọng, ta nghĩ ta đã có tất cả… và ta chói mắt, ta không nhìn ra được lẽ đục trong trong của dòng đời, lòng người…

Chớp mắt mùa thu đã sang bằng những bước đi tưởng như vô hình mà hiện hữu khiến chúng ta có cảm giác “bước đi sẽ đứt, động hờ sẽ tan”. Nhưng nếu như ai sâu sắc và tinh tế sẽ nhận ra lời nhắc nhở của mùa thu cho cuộc đời mình. Rằng ta có lẽ đã sang phía bên kia con dốc của cuộc đời, không còn nhiều thời gian để mà vô tư chạy nhảy chơi đùa. Rằng đã đến lúc ta phải dành cho mình những khoảng lặng để tự vấn, xem ta đã làm được những gì, bao nhiêu cơ hội đã đi qua, bao nhiêu người đã in dấu trong trái tim ta, bao nhiêu điều ta chưa kịp níu giữ… Những hỉ – nộ – ái – ố không thể nào quay lại trong cuộc đời.

Chiếc lá mới ngày nào còn búp, lên xanh nay đã nhuốm màu thu phai rồi đó. Ta nên chăng thôi đừng gây ra những dâu bể, nên chăng hãy sống hiền hòa như mùa thu để những ngày tháng đông sắp đến được ấp áp và thanh bình. Mái tóc ta đã phai màu nhưng phải giữ cho trái tim còn vẹn nguyên màu đỏ, tấm lòng còn son sắt chứ đừng nhạt phai.

Để đến khi đông sang, trong sự sum vầy của gia đình và bè bạn, của những ký ức tốt đẹp đã cóp nhặt cả cuộc đời, ta mỉm cười mãn nguyện với những điều ta có, thấy mùa đông thật dễ chịu và an nhiên. Bởi lúc này ta đã thực sự thấm thía những được – mất, hơn – thua chẳng còn ý nghĩa gì cả.

Đời người ai cũng trở về với cát bụi, quan trọng là ta đã được sống những tháng ngày có ý nghĩa, ta đã được gặp người, trái tim ta đã đập những nhịp trọn vẹn yêu thương.

Meo.vn (Theo Ngoisao)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chiếc lá thu phai ( https://www.meo.vn/chiec-la-thu-phai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply