“Bí kíp” khoa học giúp nuôi con hạnh phúc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khoa học có thể cung cấp cho các bậc phụ huynh một số “bí kíp” giúp con cái trưởng thành hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Vui đùa cùng con

Theo các nhà nghiên cứu khoa học xã hội, việc cười đùa cùng con trẻ sẽ giúp chúng dễ thành công về mặt xã hội sau này. Bố mẹ nói đùa, hoặc chơi cùng con cái sẽ cho trẻ công cụ phát triển tư duy sáng tạo, dễ hòa nhập, kết bạn và kiểm soát cảm xúc, đặc biệt là kiểm soát căng thẳng tốt hơn.

Suy nghĩ tích cực

Những bố mẹ thường cư xử bực bội khó chịu hoặc thô lỗ với con cái sẽ thấy “bóng” mình trong hành vi của con. Điều này vô cùng bất lợi với sự phát triển nhân cách của trẻ. Nếu bạn nhận thấy mình đang trong cái vòng lẩn quẩn: bố/mẹ cáu gắt, con cái khó bảo, bố mẹ càng cáu gắt hơn… thì hãy cố gắng thoát khỏi nó, mọi chuyện sẽ chuyển biến tốt đẹp.

Yêu quý bản thân

Các nghiên cứu cho thấy biết yêu quý bản thân cũng là một kỹ năng sống quan trọng; nó giúp chúng ta vượt qua thử thách trong cuộc sống.

Yêu quý bản thân bao gồm tự quan tâm chăm sóc, khả năng kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc mà không phải kìm nén chúng hay bị chúng thao túng, có lòng nhân ái và cảm thông với khó khăn của người khác; đồng thời cũng nhân ái với chính mình, phải nhận biết những khó khăn của chính mình và tìm cách giải quyết vấn đề.

Bố mẹ có thể làm gương thông qua hành động của bản thân trong suốt quá trình nuôi dạy trẻ để chúng có thể học theo.

Để con tự lập

Khi con cái đến tuổi trưởng thành và muốn “rời tổ”, các nhà khoa học khuyên tốt nhất là hãy ủng hộ và để chúng ra đi. Việc bố mẹ tỏ ra quá lo lắng và luôn muốn can thiệp chỉ khiến chúng khó chịu, e dè và ít cơ hội tiếp xúc với những trải nghiệm mới.

Để con tự lập không có nghĩa là “tống cổ” chúng ra khỏi nhà khi chúng đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình vẫn còn gọi điện cho giáo viên của chúng hỏi han chuyện điểm số, hay hàng ngày không ngừng gọi cho con để nhắc nhở những việc linh tinh thì có lẽ đã đến lúc bạn nên dừng lại và để con được tự do hơn.

Nuôi dưỡng cuộc hôn nhân của mình

Đừng để cuộc sống vợ chồng tuột dốc khi những đứa trẻ ra đời. Các nghiên cứu cho thấy những bố/mẹ có hôn nhân không ổn định hay quan hệ vợ chồng không suôn sẻ thường làm ảnh hưởng đến con cái từ khi chúng còn rất nhỏ, chẳng hạn trẻ có thể bị mất ngủ ngay cả ở độ tuổi mới tập đi tập nói.

Nghiên cứu cũng cho thấy, từ khi trẻ 9 tháng tuổi, nếu bố mẹ không hòa thuận trẻ sẽ bị mất ngủ khi 18 tháng. Có lẽ không khí nặng nề trong nhà khiến bé căng thẳng và không thể có được giấc ngủ sâu – điều rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Chú ý chăm sóc sức khỏe tinh thần

Nếu cảm thấy mình đang suy nhược thần kinh, hãy tìm liệu pháp để chấm dứt tình trạng này. Theo các nhà nghiên cứu, những bà mẹ có tinh thần mệt mỏi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc con cái, nguy hiểm hơn nữa là họ tỏ ra vô cảm với tiếng khóc của đứa trẻ hay khiến con cũng bị stress.

Các bà mẹ hãy đối xử tốt với con trai

Theo một nghiên cứu công bố năm 2010, mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con trai sẽ giúp trẻ hạn chế những hành vi tiêu cực trong ứng xử. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ tốt đẹp giữa bố mẹ và con  theo kiểu con có thể tìm đến bố mẹ như một nguồn an ủi bất cứ lúc nào cần.

Tình cảm giữa mẹ và con trai gắn bó còn giúp chuyện tình cảm sau này của trẻ tốt đẹp hơn. Nếu trẻ không thấy gắn bó với bố mẹ, rất nhiều khả năng sau này khi lớn lên chúng cũng sẽ không noi gương những ưu điểm của bố mẹ.

Trẻ hay cãi chưa hẳn là không tốt

Theo các nhà nghiên cứu, tính hay tranh cãi có thể giúp trẻ rèn luyện tính độc lập trong các môi trường xã hội khác. Kết luận này không khuyến khích một mối quan hệ đầy mâu thuẫn giữa con cái với bố mẹ, tuy nhiên trẻ cũng cần luyện tập kỹ năng tự bảo vệ chính kiến của mình, và chúng cần cha mẹ ủng hộ để có thể làm được việc này.

Đừng kỳ vọng sự hoàn hảo

Theo các nhà nghiên cứu, những cặp cha mẹ với quan điểm cho rằng phải thể hiện sự hoàn hảo trong cách nuôi dạy con cái lại thường dễ gặp căng thẳng và không tự tin vào kỹ năng nuôi dạy con của mình. Hãy học cách bỏ qua những áp lực do chính bạn hay do xã hội tạo ra, và bạn sẽ thấy cuộc sống dễ thở hơn rất nhiều.

BACSI.com (Theo VietNamNet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết “Bí kíp” khoa học giúp nuôi con hạnh phúc ( https://www.meo.vn/bi-kip-khoa-hoc-giup-nuoi-con-hanh-phuc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply