Vì sao quan hệ bằng miệng có thể bị ung thư vòm họng?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh, nhưng việc nhiễm vi-rút Epstein Barr được xem là có liên quan đến sự phát triển của ung thư vòm họng.

Em nghe nói “quan hệ” bằng miệng có thể dẫn tới ung thư vòm họng, nhưng không biết rõ nguyên nhân vì sao? Mong bác sĩ giải đáp. Làm sao để “quan hệ” bằng miệng an toàn? – (Thanh Trúc – Cẩm Khê, Hà Tĩnh).

vi-sao-quan-he-bang-mieng-co-the-bi-ung-thu-vom-hong

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh, nhưng việc nhiễm vi-rút Epstein Barr (EBV) được xem là có liên quan đến sự phát triển của ung thư vòm họng.

“Quan hệ” bằng miệng có thể dẫn tới nguy cơ ung thư vòm họng nhất là khi cổ họng đang có những vết trầy xước hoặc vết thương hở. Cổ họng sau khi bị nhiễm virus HPV và nhiễm khuẩn lâu ngày có thể dẫn tới ung thư vòm họng.

Sở dĩ Virus HPV nguy hiểm như vậy vì loại virus này rất dễ dàng lây nhiễm cho cả nam và nữ qua bất kỳ hình thức tiếp xúc tình dục nào. Thế thực tế đã chứng minh virus HPV dễ lây nhiễm hơn cả HIV, bởi vì ngoài lây truyền qua đường tình dục, vi-rút này còn có thể nhiễm trực tiếp qua da khi có vết trầy xước hoặc loét vi thể trên bề mặt da- niêm mạc trong trường hợp dùng chung quần áo, dụng cụ cắt móng tay…

Vì vậy, nếu nghi ngờ hoặc có các triệu chứng như đã nói, bạn không nên quan hệ theo cách này.

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi

– Bác sĩ hóa trị, xạ trị cao cấp của Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vì sao quan hệ bằng miệng có thể bị ung thư vòm họng? ( https://www.meo.vn/vi-sao-quan-he-bang-mieng-co-the-bi-ung-thu-vom-hong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi