Vàng da do nguyên nhân trước gan là gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vàng da là tình trạng bệnh lý xảy ra khi sắc tố mật (Bilirubin) trong máu cao hơn bình thường và ngấm vào da và niêm mạc.
Tôi thấy người mệt mỏi, da vàng, đi khám được kết luận vàng da do nguyên nhân trước gan (vàng da tan máu). Xin tòa soạn cho biết, nguyên nhân và đặc điểm của loại vàng da này? Tại sao stercobilinogen và urobilinogen tăng? Trần Thu Hằng (Quảng Ninh).
vang-da-do-nguyen-nhan-truoc-gan-la-gi
Ảnh minh họa – Internet

BSCK II Vũ Đức Chung

, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 354:
Vàng da là tình trạng bệnh lý xảy ra khi sắc tố mật (Bilirubin) trong máu cao hơn bình thường và ngấm vào da và niêm mạc. Nhận biết thì dễ, nhưng phải tìm nguyên nhân gây vàng da mới giúp cho việc điều trị có hiệu quả. Vàng da tan máu là loại vàng da do tăng cường dung huyết nên hemoglobin được chuyển thành bilirubin tăng.
Nguyên nhân có thể do nhiễm cầu trùng (liên cầu trùng dung huyết, ký sinh trùng), nhiễm độc, truyền máu khác loại (ABO, Rh…). Đặc điểm của loại vàng da này là bilirubin tự do tăng cao trong máu, không có trong nước tiểu vì bilirubin tự do không tan trong nước. Gan làm việc tối đa nên bilirubin kết hợp tăng, làm cho phân sẫm màu, stercobilinogen và urobilinogen tăng.
Theo Kienthuc.net.vn
The post Vàng da do nguyên nhân trước gan là gì? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vàng da do nguyên nhân trước gan là gì? ( https://www.meo.vn/vang-da-do-nguyen-nhan-truoc-gan-la-gi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi