Trời lạnh, cảnh giác rubella

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lúc 22g ngày 6-1-2010, khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang tiếp nhận em Chung Thị Cẩm T., 8 tuổi (xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo) trong tình trạng co giật chân, hai mắt nhìn lên, gọi không trả lời, toàn thân phát ban lốm đốm màu đỏ. Em được bác sĩ trực cho thở oxy, chích thuốc chống co giật, truyền dịch. Đến sáng hôm sau em ổn định dần, hết co giật, tiếp xúc được với người thân.

Ảnh minh hoạ

Bà ngoại em cho biết em bị nóng hai ngày, sau đó trên mặt và tay chân nổi ban đỏ, lan xuống mình, gia đình tự mua thuốc cho em uống. Dùng thuốc được 5-6 ngày đã thấy em khỏe hơn, định cho đi học, không ngờ giữa đêm em co giật dữ dội.

Đây là một trường hợp bệnh rubella có biến chứng thần kinh. Thời tiết cuối năm lạnh và ẩm, nhiều bệnh nhiễm siêu vi trùng có chiều hướng gia tăng, trong đó có rubella. Bệnh này do virus rubella gây ra, đường lây chủ yếu qua các hạt nước bọt khi bệnh nhân nhảy mũi, hắt hơi, ho.

Sau khoảng hai tuần nhiễm bệnh, bệnh nhân thấy sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi, viêm mũi, chảy nước mũi, mắt đỏ có nhiều ghèn. Tiếp theo là xuất hiện các vết ban lốm đốm lan tỏa và sần sần giống như bệnh sởi. Đặc biệt có nổi hạch ở sau tai, vùng chẩm, hoặc sau cổ. Khoảng 5-10 ngày sau bệnh sẽ tự hết nếu không có biến chứng đau khớp, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm não.

Chích ngừa là biện pháp phòng bệnh rubella hiệu quả nhất. Hiện nay có văcxin phòng ngừa ba bệnh trong một mũi chích là quai bị – sởi – rubella gọi là MMR. Từ 12 tháng tuổi trở lên chích một mũi duy nhất. Không chích ngừa trong trường hợp bệnh nặng, mang thai, bệnh giảm tiểu cầu, suy giảm miễn dịch, phản ứng phản vệ với trứng và neomycine.

(Theo TTO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply