Trẻ thiếu vitamin D thường hay quấy khóc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có nhiều lý do khiến trẻ đang ngoan bỗng hay giật mình, ngủ không sâu hoặc trẻ vừa sinh ra đã quấy khóc không rõ nguyên nhân… Một trong những lý do thường gặp là trẻ thiếu vitamin D. Nếu đúng từ lý do này, việc điều trị cực kỳ đơn giản.

Ảnh minh họa.

Tại Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều bà mẹ bày tỏ sự phiền muộn vì con ngủ không sâu, hay giật mình. Kết hợp với việc đứa trẻ bị rụng tóc một vòng sau gáy (tóc rụng như một đường viền trắng), hay ra mồ hôi trộm ở gáy… cùng quan sát đầu, mặt, tay chân đứa trẻ, bác sĩ sẽ chẩn bệnh được ngay là thiếu vitamin D.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, do đặc điểm thời tiết, khí hậu ở Việt Nam, hầu như trẻ sinh ra vào mùa đông bị thiếu vitamin D. Trẻ bị thiếu vitamin D thường có đặc điểm là hay đổ mồ hôi gáy, giật mình kể cả khi không có tiếng động mạnh. Cũng vì hay giật mình nên trẻ sẽ ngủ không sâu. Do trẻ bị đổ mồ hôi gáy nên cũng dễ nhiễm lạnh và bị ốm.

Nhiều bà mẹ nghĩ trẻ sơ sinh hay giật mình do hệ thần kinh còn non yếu nên dùng gối chặn và giữ yên lặng khi con ngủ. Nhưng vấn đề kể cả giữ yên lặng, trẻ vẫn giật mình hoảng hốt và hay ra mồ hôi trộm. Biện pháp cực kỳ đơn giản để trị chứng này là bổ sung vitamin D bằng đường uống.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, trong giai đoạn trẻ thiếu vitamin D cấp (cần bổ sung ngay), có thể dùng dung dịch Aquadetrim mỗi ngày 4 giọt, nhỏ trực tiếp hoặc cho vào nước hoặc sữa bón cho trẻ ăn vào buổi sáng trong 2 tuần. Sau thời gian đó, mỗi ngày chỉ cần cho trẻ dùng 2 giọt là đủ.

Bên cạnh việc bổ sung vitamin D, cần tranh thủ cho trẻ tắm nắng mỗi khi thời tiết có nắng. ThS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, việc tắm nắng cần được thực hiện trước 9h sáng, mỗi ngày 15 – 20 phút, tắm ở nơi kín gió; Nên vén quần áo trẻ lên để ánh nắng chiếu thẳng vào người. Một số gia đình cho trẻ tắm nắng nhưng lại bọc kín trẻ trong nhiều lớp quần áo thì không có tác dụng.

(Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ thiếu vitamin D thường hay quấy khóc ( https://www.meo.vn/tre-thieu-vitamin-d-thuong-hay-quay-khoc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply