Trẻ dễ ngộ độc vì đồ chơi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các loại đồ chơi bằng nhựa khá nguy hiểm cho trẻ em, nhất là ở lứa tuổi thích cho mọi thứ vào mồm gặm. Chất phtalate trong nhựa có thể làm hại gan thận và cơ quan sinh sản.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Chất phtalate được thêm vào đồ nhựa để làm mềm và biến nhựa thành nhựa dẻo. Các quốc gia châu Âu đã cấm dùng phtalate trong chế tạo đồ chơi do trẻ thường đưa đồ chơi vào miệng, nhất là trẻ dưới 36 tháng tuổi. Tại Pháp, từ năm 1999, các sản phẩm đồ chơi làm từ nhựa bị ngưng lưu hành nếu chứa trên 0,1% các dẫn xuất của phtalate (DINP, DIDP, DEHP, DBP, DNOP, BBP) mà thông dụng nhất là DINP, DEHP.

Cùng thời gian đó, Cơ quan Sức khỏe Canada đã khuyến cáo, đồ dùng bằng nhựa dành cho trẻ em có nguy cơ gây tai biến cho trẻ nặng dưới 8 kg, nếu trẻ thường xuyên ngậm đồ chơi.

Lượng phtalat do chất nhựa PVC phóng thích ra mới gây hại, như phtalate diisononyle (DINP). Thí nghiệm trên súc vật cho thấy sự phơi nhiễm một lượng lớn DINP gây phì đại gan, thận, thay đổi lá lách và tuyến thượng thận.

Nghiên cứu tại Đại học Rochester (Mỹ) cho thấy, việc phơi nhiễm với những hóa chất này làm tăng nguy cơ dị tật cơ quan sinh dục ở bé trai. Các nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy phtalate có thể gây rối loạn hoóc môn, làm tổn thương quá trình sinh sản.

Do đó, các bà mẹ nên cẩn thận khi mua đồ chơi bằng nhựa cho con, nhất là khi trẻ ở lứa tuổi mọc răng.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ dễ ngộ độc vì đồ chơi ( https://www.meo.vn/tre-de-ngo-doc-vi-do-choi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply