Phải “nhịn” khi có thai?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi mới có thai được hơn 1 tháng, nhưng có một điều băn khoăn muốn xin ý kiến các chuyên gia tư vấn. Tôi muốn biết khi người vợ có thai, vợ chồng có nên làm ‘chuyện ấy’ với nhau không?

Nếu không thì làm sao mà cấm các ông ấy suốt cả năm trời? Ngộ nhỡ các ông ấy đi ‘giải quyết ở nơi khác’ thì sao?          

V. T. M (Cẩm Phả, Quảng Ninh)

Trả lời:

Quan điểm ‘cổ truyền’ cho rằng, khi vợ đã có thai thì người chồng phải ‘nhịn’ suốt trong thời kì mang thai và sau khi sinh con 3 tháng. Nhưng khoa học ngày nay cho thấy, vợ chồng vẫn có thể ‘đi lại’ trong thời gian đó. Tuy nhiên để vừa có sự vui vẻ lại đảm bảo an toàn cho em bé, vợ chồng nên kiêng tuyệt đối trong 3 tháng đầu và tháng cuối cùng trước khi sinh.

Đặc biệt ‘chuyện ấy’ phải là sự hưởng ứng của cả đôi bên, người chồng phải nhẹ nhàng hơn trước đây. Tuỳ sức khoẻ, độ lớn của thai nhi mà vợ chồng lựa chọn những ‘tư thế phù hợp’, tránh tạo sức ép quá lớn cho thai nhi. Khi người vợ có hiện tượng ra máu, vỡ ối hay chuyển dạ thì vợ chồng tuyệt đối nói ‘không’ với ‘chuyện ấy’.

Nếu người vợ cảm thấy khó chịu khi ‘đi lại’, nhưng yêu chồng họ cũng có thể ‘chiều chồng’ bằng những cung cách khác. Ôm ấp, vuốt ve chồng, đặt tay anh ấy lên bụng mình để anh ấy được ‘trò chuyện’ với con… cũng làm người chồng vui. Không có người chồng, người cha có trách nhiệm nào lại bắt ép vợ ‘làm chuyện đó’ khi vợ bụng mang dạ chửa.

Với tình yêu thương vợ và niềm vui sắp được làm bố, hiếm có người chồng nào nghĩ đến chuyện ‘giải quyết ở ngoài’ như bạn nghĩ đâu.      

BS Liên Hồng

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phải “nhịn” khi có thai? ( https://www.meo.vn/phai-nhin-khi-co-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply