Những điều cần biết về bệnh viêm xoang ở trẻ em

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xoang là một hệ thống rỗng, ở người lớn bao gồm các xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm…

Ở trẻ khi mới sinh ra thì đã có sẵn 2 xoang: xoang hàm (nằm phía sau má), và xoang sàng (nằm giữa 2 hố mắt). Càng lớn lên, các xoang khác cũng phát triển dần dần theo năm tháng.

Trẻ em cũng có thể bị viêm xoang do hiện tượng viêm nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus, vi nấm). Các loài vi sinh vật này di chuyển ngược dòng từ họng, hầu, mũi, phế quản đi lên. Triệu chứng của viêm xoang ở trẻ em nghèo nàn hơn, và khó chẩn đoán hơn viêm xoang ở người lớn tuổi.  Thường trẻ em viêm xoang cấp tính có sốt nhẹ, chảy mũi, đặc biệt lưu ý ở những trẻ có tiền sử bị viêm VA, viêm đường hô hấp trên (viêm họng, mũi) kéo dài từ một đến vài tuần. Ho, hắt hơi, đôi khi buồn nôn hoặc nôn cũng gặp ở trẻ bị viêm xoang. Trẻ lớn có thể có đau đầu bởi vì trẻ nhận biết được, nhưng trẻ bé hơn thường biểu hiện quấy khóc nhiều và ít chịu chơi, gương mặt của trẻ có vẻ mệt mỏi, da xanh. Trẻ thường chán ăn và khó ngủ.

Trong trường hợp trẻ bị viêm xoang mạn tính thì ho, sốt nhẹ, chảy mũi nước, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài hơn 2 tuần nếu chưa được khám bệnh hoặc điều trị chưa dứt điểm. Bệnh tái đi, tái lại nhiều lần trong một năm.

Khi nghi trẻ bị viêm xoang, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, tốt nhất là các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có kinh nghiệm để được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết cho việc chẩn đoán chính xác. Không nên để cho trẻ mắc bệnh kéo dài nhiều tháng, nhiều năm tái đi tái lại nhiều lần như bệnh VA, viêm amiđan, viêm mũi, họng… Khi được chỉ định điều trị bằng kháng sinh cần tuân thủ nghiêm túc (dùng đủ liều và đủ ngày). Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ, với trẻ lớn cần tập và hướng dẫn trẻ đánh răng đúng, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Việc làm này tuy đơn giản nhưng rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai mũi họng ở trẻ.

BS Bùi Khắc Hậu

BACSI.com (Theo Thanh Niên)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những điều cần biết về bệnh viêm xoang ở trẻ em ( https://www.meo.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-benh-viem-xoang-o-tre-em.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply