Nhỏ mắt đúng cho trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi nhỏ thuốc tra mắt cho trẻ em, phụ huynh thường làm theo thói quen. Nhiều trẻ không thể nhỏ đúng lượng quy định do quấy khóc, vùng vẫy và nhắm mắt.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Thậm chí một số bé còn dụi mắt mạnh và liên tục khi nhỏ thuốc vào mắt làm cho mắt đỏ lên, có thể hơi sưng nhẹ, gây lo lắng cho ba mẹ. Các phụ  huynh có thể  tham khảo hướng dẫn sau để  nhỏ  mắt cho con dễ dàng hơn và an toàn hơn.

* Chuẩn bị trước khi nhỏ mắt:

– Rửa sạch mặt và tay bé, vì khi nhỏ mắt cho bé thuốc thường trào ra quanh mắt và bé hay dùng tay dụi mắt.

– Rửa sạch tay người nhỏ mắt cho bé.

– Kiểm tra chai thuốc xem có đúng loại mình định dùng cho bé không? Chai thuốc còn nguyên vẹn không? Còn hạn sử dụng không?

– Chuẩn bị sẵn khăn mặt sạch hoặc gòn sạch.

Khi nhỏ mắt:

– Đặt trẻ nằm ngửa, không kê gối. Nếu trẻ lớn biết hợp tác hoặc người lớn thì ngồi, đầu ngửa tối đa.

– Một tay cầm chai thuốc, dùng ngón trỏ của tay còn lại đặt lên ngay dưới mi mắt dưới, ở điểm giữa, kéo nhẹ mi mắt dưới xuống để thấy phần có màu hồng hồng ở mặt trong của mí dưới. Để chai thuốc gần mắt (nhưng không được chạm vào mắt), nhỏ 2 giọt thuốc vào chỗ tiếp giáp giữa phần hồng của mí mắt dưới với tròng mắt.

– Buông tay để trẻ nhắm mắt lại, không được dụi mắt, đối với trẻ nhỏ cần lưu ý giữ tay bé và dỗ dành để bé không dụi mắt và không quấy khóc. Thấm nước tràn ra quanh mắt bằng khăn sạch hoặc gòn sạch.

– Đậy nắp chai thuốc cẩn thận, lưu ý một số thuốc nhỏ mắt cần bảo quản tránh ánh sáng, do đó nên cất chai thuốc trở lại vào bao bì (thường là hộp giấy).

Bác sĩ LÊ THỊ CẤM

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply