Nhận biết bệnh phụ khoa qua màu sắc kinh nguyệt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu kinh nguyệt của bạn có màu bất thường thì khả năng bạn bị viêm nhiễm các bệnh phụ khoa là rất cao.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý diễn ra hàng tháng ở mỗi chị em, không chỉ giúp điều hòa các hoạt động trong cơ quan sinh dục mà còn cho cả cơ thể của người phụ nữ, bởi vậy kinh nguyệt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Kinh nguyệt thông thường có màu đỏ sẫm, dạng lỏng, không mùi. Thời gian diễn ra một kỳ nguyệt san chỉ từ 3 -7 ngày, lượng máu kinh trung bình không vượt quá 200ml/kỳ nguyệt san. Vì thế, khi máu kinh có sự thay đổi về màu sắc, trạng thái hay dung lượng đều là hiện tượng bất thường.

Nếu thấy màu sắc kinh thay đổi, chu kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài, lượng kinh quá nhiều hoặc quá ít…thì cần sắp xếp lại lịch học tập làm việc, chế độ dinh dưỡng, nếu cần thiết phải đến bệnh viện để nhận tư vấn và chữa trị kịp thời.

nhan-biet-benh-phu-khoa-qua-mau-sac-kinh-nguyet

Nếu thấy dấu hiệu bất thường trong thời gian dài thì bạn cần phải đến bệnh viện (Ảnh minh họa).

Kinh nguyệt có màu xám

Việc kinh nguyệt có vài cục máu đông hoặc khối xám từ âm đạo xảy ra nhiều ở những bạn gái đã từng xảy thai. Nếu bạn gái chưa quan hệ mà có kinh nguyệt màu xám thì có thể là do chế độ ăn uống không đầy đủ, nội tiết tố không điều hòa hoặc mắc bệnh dính cổ tử cung. Với phụ nữ đang mang thai thì việc ra cục máu đông và chảy máu nhiều thì cần lập tức đến gặp bác sĩ.

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Hiện tượng màu kinh đỏ tươi được giải thích là do khí hư có nhiệt hoặc hàn, gắn liền với các biểu hiện chân tay rã rời, cử động chậm chạp, ngại giao tiếp, nói yếu ớt hay thở ngắn hơi. So với kinh nguyệt màu đen, màu kinh này không quá đáng ngại vì bạn có thể tự khắc phục bằng cách giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Kinh nguyệt màu đen sẫm

Có một số người cho rằng, kinh nguyệt có màu đen là do cơ thể đào thải và lọc chất độc ra ngoài. Tuy nhiên, nếu nó kéo dài và thêm một số triệu chứng khác như sốt nhẹ, âm đạo đau bất thường và có mùi hôi thì có thể bạn bị mắc bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây qua đường quan hệ tình dục. Khi làm “chuyện ấy”, nếu cảm thấy bị đau xương chậu thì khả năng bạn mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, khi đó cần đến ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

nhan-biet-benh-phu-khoa-qua-mau-sac-kinh-nguyet

Phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ trong kỳ kinh nguyệt (Ảnh minh họa).

Nếu kinh nguyệt hơi dính bình thường không đặc, có các cục dính màu trắng thì đó là mảnh vụn của màng trong tế bào. Nếu máu kinh nguyệt vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước hoặc kết thành hòn máu to và cứng thì khả năng là do máu bị ứ đọng. Trong trường hợp này, bạn cần giữ vệ sinh thật sạch sẽ.

Việc quan trọng các chị em cần nhớ là phải luôn luôn giữ sạch sẽ “vùng kín” để hạn chế cao nhất việc mắc các bệnh phụ khoa.

Theo Phương Ly/Nguoiduatin.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nhận biết bệnh phụ khoa qua màu sắc kinh nguyệt ( https://www.meo.vn/nhan-biet-benh-phu-khoa-qua-mau-sac-kinh-nguyet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply