Nha Trang: Đội tình nguyện nhặt… kim tiêm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một đội hoạt động xã hội tình nguyện đã ra đời tại P.Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang (Khánh Hòa), với nhiệm vụ thu nhặt kim tiêm của những người nghiện ma túy.

Đội phó Nguyễn Thị Nhật Quỳnh cho biết: “Thấy địa phương mình có nhiều người vì ma túy mà đánh mất tương lai, ước mơ, để lại cho gia đình biết bao nỗi đau nên chúng mình mong muốn làm gì đó góp phần đẩy lùi tệ nạn này”.

Tan giờ làm việc, đội tình nguyện lại chia nhau đi nhặt kim tiêm. Chỉ đi một con hẻm chưa đến 100 m mà nhóm của Võ Thị Tuyết Hạnh (24 tuổi) đã nhặt được hơn chục kim tiêm do người nghiện vứt lại đêm hôm trước. Hạnh nói: “Tụi mình làm vì lương tâm nên không sợ, không ngại gì cả, cứ khi nào rảnh việc là mọi người lại tay cầm hộp đựng, tay cầm cái gắp bằng inox, đi vào các con hẻm để nhặt. Thấy kim tiêm quăng bừa bãi, nếu không nhặt, ai vô ý giẫm phải thì nguy. Dạo này cũng đỡ rồi, chứ hồi đội mới ra đời, kim tiêm nhiều gấp 3 lần số này. Sau khi thu gom kim tiêm, đội đưa xuống trạm y tế phường để xử lý”.

nhat-kim-tiem
Sau giờ làm việc, thành viên đội tình nguyện đi nhặt kim tiêm để góp phần
đẩy lùi tệ nạn ma túy – Ảnh: Nguyễn Chung

Cùng với việc nhặt kim tiêm, các bạn trong đội tình nguyện còn tích cực tuyên truyền phòng chống ma túy bằng cách phát tờ rơi, trò chuyện với người dân, chia sẻ, động viên những người nghiện để họ từ bỏ ma túy. Từ chỗ ái ngại, dần dà người dân cũng “cảm” được việc làm ý nghĩa của đội. Không chỉ gọi điện báo cho đội những tụ điểm ma túy, khu vực nhiều kim tiêm mà họ còn trực tiếp thu gom để loại trừ hiểm họa. Trước đây, những người chích ma túy thường dùng xong là quăng luôn kim tiêm nhọn hoắt dưới lòng đường, trên trụ điện, cây cối, lẫn trong rác… nhiều kim tiêm còn dính máu me bị bẻ cong như thể muốn “trả thù đời”, giờ họ thường để vào góc đường, đậy kín nắp kim.

Ông Trình Xuân Minh Thế, Phó chủ tịch UBND P.Vĩnh Thọ, nói: “Tình hình ma túy trên địa phương khá phức tạp. Qua hành động của mình, đội tình nguyện đã cảm hóa được nhiều người lỡ nghiện ngập, giúp họ cai nghiện thành công, làm lại cuộc đời. Điển hình như Trần Nhật Tú (29 tuổi) 2 lần phải vào trại cai nghiện, nhưng với quyết tâm và được sự động viên của đội tình nguyện, hiện Tú là gương thanh niên làm kinh tế giỏi của phường”.

Không cần danh hiệu, lời khen hay quyền lợi vật chất nào, đội hoạt động xã hội tình nguyện vẫn âm thầm đi khắp ngõ hẻm nhặt kim tiêm, chỉ mong một ngày nơi đây sẽ không còn người nào nghiện ma túy nữa.

(Theo Thanhnien)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nha Trang: Đội tình nguyện nhặt… kim tiêm ( https://www.meo.vn/nha-trang-doi-tinh-nguyen-nhat-kim-tiem.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply