Làm gì khi kinh nguyệt mất tích?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vấn đề kinh nguyệt hàng tháng luôn là nỗi lo của chị em phụ nữ chúng mình.

Chào bác sĩ! Năm nay em gần 20 tuổi rồi nhưng hiện tại em không có kinh nguyệt. Năm lớp 10 em có kinh lần đầu tiên. Thời gian đó, 3-4 tháng em mới bị một lần, nhưng kinh rất nhiều và kéo dài hơn 1 tuần. Khoảng thời gian gần đây, kinh ngày càng ít và hiện giờ thì không thấy nữa. em đang rất lo lắng, không hiểu mình bị bệnh gì và có ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản hay không? Mong bác sĩ tư vấn. (hien…@yahoo.com)

Trả lời:

Chào em,

Rối loạn kinh nguyệt, có chu kì kinh không bình thường hoặc các hiện tượng bất thường khác khi hành kinh là vấn đề làm phiền lòng nhiều chị em phụ nữ. Hai trong số những vấn đề đó là chu kì kinh nguyệt bất thường và vô kinh.

kinhnguyet

1. Chu kì kinh nguyệt bất thường

Thông thường người phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng (nên gọi là kinh nguyệt). Chu kì chuẩn là 28 ngày nhưng thực tế mỗi người không giống nhau và chu kì dao động trong khoảng từ 20 đến 40 ngày, mỗi lần hành kinh kéo dài khoảng 3-5 ngày.

Tuy nhiên lại có những người hành kinh theo chu kì cá thể: 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, thậm chí là một năm. Lại có những người không có kinh nhưng vẫn có thể thụ thai (khác với trường hợp vô kinh bác sĩ sẽ nói đến ở phía sau). Những trường hợp này tương đối hiếm nhưng không phải là không có.

Chu kì kinh nguyệt sẽ không cố định ở mỗi người, nó còn phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt, làm việc, thể trạng người phụ nữ. Việc không có được một vòng kinh bình thường hàng tháng như các phụ nữ khác chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Hiểu một cách đơn giản thì bao nhiêu lần hành kinh là bấy nhiêu lần trứng rụng. Ở những người có kinh nguyệt, trứng sẽ rụng hàng tháng, còn ở những người có chu kì kinh 2-3 tháng thì số lần trứng rụng ít hơn 2-3 lần, đương nhiên khả năng thụ thai cũng sẽ giảm đi, tuy không nguy hiểm đến sức khỏe

2. Vô kinh

Vô kinh là không có kinh, có 2 dạng là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát là trường hợp đến tuổi trưởng thành vẫn không thấy có kinh.

Trường hợp của em là vô kinh thứ phát, nghĩa là đã bị hành kinh rồi nhưng sau đó đột nhiên biến mất, có thể do huyết bị hư tổn, bế tắc kinh mạch.

Kinh nguyệt không chỉ thể hiện chức năng sinh sản của XX mà nó còn phản ánh về sức khỏe của các bạn gái nữa. Nguyên nhân gây rối loạn chu kì kinh nguyệt hoặc các hiện tượng bất thường trong quá trình hành kinh có thể là do suy giảm chức năng buồng trứng, u tuyến yên, may mắn nhất là do rối loạn tuổi dậy thì hoặc sinh hoạt thiếu điều độ. Em cần đến các cơ sở khám bệnh để các bác sĩ siêu âm và phát hiện chính xác nguyên nhân thì mới thể có cách chữa trị hợp lý được. Có thể chữa trị bằng Đông Y hoặc Tây Y.

Chúc em điều trị thành công!

Theo Phapluatdoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm gì khi kinh nguyệt mất tích? ( https://www.meo.vn/lam-gi-khi-kinh-nguyet-mat-tich.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi