Làm gì khi gặp giấc mơ tình dục lạ kỳ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đêm ngủ tôi thường nằm mơ rồi ôm chặt lấy người bên cạnh và thủ dâm…

Có lúc đang mơ đến chuyện yêu đương, tôi giật mình tỉnh giấc và thấy có những cơn co thắt âm đạo… Liệu hiện tượng như tôi có phải là bệnh hay không? Có phổ biến không và cách trị ra sao?

Ảnh minh họa

Đó là những giấc mơ tình ái, liên quan đến tình dục, xem như sự phiêu lưu vào những góc khuất nhất của thế giới tiềm thức, trải nghiệm những rung động kỳ lạ nhất từ một câu chuyện, đôi khi bạn tình trong mơ cũng kỳ lạ không kém và những cảm xúc ấy cứ xuất hiện trong tâm trí nhiều ngày…

Không phải hiện tượng cá biệt

Có người cho rằng giấc mơ là sự tái hiện trong lúc ngủ những gì ta mong muốn, mơ ước hay thù ghét, phiền muộn trong cuộc sống thực, và cả những hình ảnh hoàn toàn xa lạ, tập hợp lại với nhau một cách ngẫu nhiên.

Bác sĩ Pam Spurr, tác giả cuốn Những giấc mơ tình ái và những biểu tượng – Tìm hiểu về những ham muốn tiềm thức, viết: Như mọi giấc mơ khác, giấc mơ tình ái thường thể hiện những vấn đề chúng ta quan tâm trong cuộc sống và/hoặc đó là sự chuẩn bị về mặt cảm xúc trong lúc ngủ.

Khi những vấn đề nổi cộm nhất của khu vực ý thức chìm đắm trong giấc ngủ thì khu vực tiềm thức được “xổ lồng”, tự do lang thang bay bổng và bắt đầu gắn kết những ý nghĩ, những cảm xúc, những trải nghiệm trong lúc thức.

Tiềm thức của chúng ta ghi nhớ một cách vô thức tất cả những trải nghiệm của cuộc đời: những gì đã từng nhìn thấy, những cảm nhận hay những việc đã từng làm, những niềm vui và cả những nỗi đau…

Nếu ta có một nhu cầu mạnh mẽ về một điều gì đó thì nhu cầu đó có thể “nổi” lên trong giấc mơ, đó là lúc mà khu vực ý thức bó tay, không thể ngăn cản được.

Vị thành niên đang tuổi phát triển toàn diện dễ có những giấc mơ liên quan đến bản năng tính dục nhất, vì thế mộng tinh, cương dương về sáng và thủ dâm là những biểu hiện sinh lý thường thấy, không xem là bệnh lý.

Người trẻ, những người chưa kết hôn, những người xa gia đình lâu ngày… cũng có thể có những đòi hòi bản năng và bộc lộ trong giấc mơ.

Đạt đến cảm giác đỉnh điểm trong giấc mơ là chuyện hoàn toàn có thực, nhưng đa số lại chỉ ở giai đoạn sắp được hưởng… thì bừng tỉnh với cảm giác luyến tiếc.

Vậy nên hai băn khoăn của bạn chỉ là điều thường thấy do hệ quả của giấc mơ tình ái – một kiểu giải toả cho những thôi thúc sinh lý chứa chất lâu ngày, có thể chưa được thoả mãn.

“Thế giới” những giấc mơ yêu

Tình dục là một trong những ham muốn mạnh mẽ nhất của con người và đáng ngạc nhiên là giấc mơ cũng hay gắn với những câu chuyện mang màu sắc tình dục.

Những giấc mơ tình ái khác nhau tùy từng người, về từng chi tiết nhưng có một vài kiểu giấc mơ khiến “đương sự” khó hiểu, gây bối rối và chỉ có phân tâm học mới giúp khám phá phần nào:

Mơ có “quan hệ” với người chưa bao giờ quen biết hoặc không nhận rõ là ai: Phân tâm học giả định rằng từ trong sâu thẳm của tiềm thức, người mơ muốn khám phá một trải nghiệm tình dục lãng mạn, hấp dẫn, táo bạo hơn.

“Người lạ” là sự ám chỉ một nhu cầu, một mong muốn bị dồn nén, không dám bộc lộ, một bí ẩn ở bản thân chưa được khám phá giống như khung vải tinh khôi đang chờ đợi cây cọ của hoạ sĩ tạo ra bức tranh đích thực.

Mơ có” quan hệ” với người tình cũ: Một trải nghiệm có thể vừa dễ chịu vừa kinh sợ, gợi lại bao hồi ức, đánh thức những cảm xúc đã chôn vùi; nếu đã có bạn tình mới thì còn có thể bị dày vò với mặc cảm tội lỗi, liệu có phải vẫn còn tình cảm với người cũ?

Tiềm thức không song hành với ý thức và có thể ẩn chứa nhiều ký ức tưởng như đã bị phong toả hay xoá sổ khi người tình cũ đã không còn hiện hữu trong cuộc sống thực của người mơ nữa, nhưng điều đó không có nghiã là không tồn tại trong tiềm thức.

Giấc mơ về người tình cũ có thể là bằng chứng rằng người mơ đang có những cảm xúc sâu kín chưa thể dứt bỏ. Một đốm lửa tưởng như đã tàn lại bắt đầu nhen nhúm, liên quan đến một thời tuổi trẻ hay một đam mê mà người mơ bâng khuâng, tiếc nuối; và như vậy có nghĩa là người mơ đã không hài lòng với cuộc sống thực tại.

Cũng có thể là người mơ mong chờ sự trở lại của mối tình cũ và giấc mơ là sự giải toả những ẩn ức của tiềm thức; hoặc chỉ đơn giản là sự tái hiện trong giấc ngủ một quãng đời chung sống với nhiều kỷ niệm đẹp mà người mơ hay nghĩ đến.

Mơ phản bội bạn tình: Mặc dù có thể tỉnh dậy với cảm giác phạm tội nhưng giấc mơ này không đáng sợ, thường xảy ra sau khi có quyết định quan trọng gắn bó với nhau hơn nữa (đính hôn, chung sống) và một làn sóng những cảm giác bất an đã đột ngột ập đến trong giấc mơ.

Mơ thấy bị bạn tình phản bội lại thường là dấu hiệu chứng tỏ sự thiếu tin tưởng vào tình yêu sâu nặng của bạn tình.

Mơ có “ quan hệ” với người đồng giới, bạn hay người quen: Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng mỗi người đều tồn tại ở mức độ nào đó chất lưỡng tính dục và giấc mơ là cơ hội để khám phá những mong muốn tình dục tiềm ẩn hay bị dồn nén và nay bộc lộ bằng những hình ảnh mạnh mẽ trong giấc mơ, đôi khi rất lạ.

Có cần can thiệp y học?

Nhiều giấc mơ tình ái tuy có phần  lạ lùng nhưng nói chung không cần đến sự can thiệp của y học. Thực hành lối sống tích cực và tư vấn tâm lý (về tình dục, hôn nhân) có thể thích hợp và hiệu quả với nhiều trường hợp.

Hầu hết các giấc mơ “yêu” không để lại sự khó chịu, đôi khi chỉ làm cho đương sự kinh ngạc vì họ không bao giờ có trải nghiệm với những hành vi đó, ví dụ tình dục đồng giới…

Chỉ khi nào những giấc mơ ghê sợ rất hay lặp lại (ví dụ có quan hệ tình dục với thành viên trong gia đình,  tham gia vào chuyện cưỡng bức…) mới nghi ngờ có vấn đề tâm lý và cần gặp các chuyên gia tâm lý trị liệu để được giúp đỡ.

Thông thường, các chuyên gia tìm mối liên hệ giữa bối cảnh phát triển tâm lý mà đương sự đã trải nghiệm với những chuyện diễn ra trong thế giới của những giấc mơ để có liệu pháp thích hợp.

Liệu pháp thôi miên là một số các phương pháp có thể giúp đương sự kiểm soát các giấc mơ hãi hùng.

BACSI.com (Theo Người lao động)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm gì khi gặp giấc mơ tình dục lạ kỳ? ( https://www.meo.vn/lam-gi-khi-gap-giac-mo-tinh-duc-la-ky.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply