Kế hoạch của các bà nội trợ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Nội trợ, đảm đang chăm lo nhà cửa gần như được xem là công việc của người phụ nữ, và với quan điểm đó, nhiều ông chồng ỷ y chẳng buồn quan tâm giúp đỡ vợ mình. Vậy các bà nội trợ có “chiến lược” gì để các ông chồng xắn tay áo mà lăn xả phụ vợ không?

Làm cách nào để anh xã tham gia làm việc nhà cùng bạn? Hãy theo các bước sau nhé:

Làm sao để chồng phụ giúp vợ việc nhà? (Ảnh: Getty Images)

1. Xác định và lên danh sách các công việc thường ngày bạn làm, từ đổ rác đến đón con tan học. Có thể với chàng, một số công việc không đáng để đưa vào danh sách (để không phải làm), nên bạn cần kiên quyết và cứng rắn vào nhé! Với danh sách này, chồng bạn sẽ thấy được hằng ngày bạn có thể bị quá tải đến mức nào nếu không có sự hỗ trợ từ đức lang quân.

2. Cuối tuần hãy dỗ ngọt chồng ngồi lại để cùng nhau đánh giá mức độ từng công việc nhà, từ dễ dàng, trung bình đến khó khăn để chàng có thể nhận ra vị trí to lớn của mình khi có thể giúp vợ những công việc cần đến cơ bắp ít nhiều như: đổ rác, phơi đồ, dọn vườn, sửa chữa đồ gia dụng…

Hãy kể cho chồng chàng nghe về bí quyết nấu món canh chua hay cá hú kho tộ của bạn, cũng là món ruột của chàng. Biết đâu chàng sẽ bị thu hút bởi tài nghệ nấu ăn và những điều đặc biệt trong bếp núc thì sao? Hoặc “bật mí” những thông tin thú vị về thường thức gia đình như muốn giặt quần áo không bị bay màu thì cần cho thêm chút dấm… Từ đó chồng sẽ cảm thấy việc giúp vợ không hề vô bổ mà còn tìm hiểu được nhiều điều lý thú nữa.

3. Yêu cầu sự trợ giúp. Loanh quanh không bằng nói thẳng. Bạn có thể nói rõ với chồng rằng mình cần giúp đỡ trong công việc nhà, tất nhiên là với thái độ ôn hòa nhé. Chàng xã khó mà có thể biết được máy xay sinh tố đang bị hư hay bếp gas có vấn đề nếu bạn không trực tiếp lên tiếng.

Và bạn cũng nên thể hiện thái độ thật sự hạnh phúc và trân trọng những việc chồng giúp đỡ mình trong việc nhà. Bạn cần cân bằng thời gian cũng như năng lượng cho cuộc sống hằng ngày, nên mong chồng hãy hỗ trợ hơn để cùng bạn chăm sóc cho gia đình nhỏ.

4. Hãy để chồng chủ động chọn công việc phù hợp với chàng nhất, trước khi bạn chỉ định nên làm gì.

Công việc nhà nào phù hợp với chàng nhất? (Ảnh: Getty Images)

5. Bạn có thể tạo không khí vui vẻ và tràn đầy năng lượng làm việc bằng cách may cho hai vợ chồng bộ đồng phục làm bếp, hoặc tạo ra một cuộc thi dọn dẹp với “phần thưởng” là ai thua sẽ phải rửa chén. Chắc hẳn chàng sẽ không muốn phải tiếp tục đối mặt với đống chén dĩa dơ bẩn nữa đâu.

6. Hãy linh hoạt và kiên nhẫn. Bạn cần thời gian để “cải tạo” chồng từ từ, không hẳn là ngày nào cũng phải vậy nhưng nên để chồng bạn nhận ra tính chất của công việc nhà và hiểu rõ hơn vai trò của từng thành viên trong gia đình, tránh thái độ ỷ lại và gia trưởng. Ngoài ra bạn cần thêm những lời động viên khéo léo, lời khen ghi nhận nhiệt tình sẽ giúp chàng thêm sức mạnh làm việc.

Cùng nhau chia sẻ công việc nhà, niềm vui sẽ nhân đôi (Ảnh: Getty Images)

7. Tặng chàng món quà cuối ngày. Sau buổi lao động, còn gì tuyệt hơn việc hai vợ chồng được tận hưởng “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Hãy đãi chồng những món chàng thích, tặng chàng một nụ hôn nồng nhiệt và khích lệ tinh thần hợp tác cùng vợ sẽ luôn có thưởng. Cá với bạn là chàng sẽ khó lòng mà từ chối đấy!

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Kế hoạch của các bà nội trợ ( https://www.meo.vn/ke-hoach-cua-cac-ba-noi-tro.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Gửi phản hồi