Đính chính những “kinh nghiệm rỉ tai” khi nuôi con bằng sữa mẹ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Các phụ nữ lần đầu được lên chức làm mẹ thường rất bối rối trước vô số những thông tin truyền tai giữa người thân, ồ ạt trên các phương tiện truyền thông. Webtretho xin mượn lời của bác sĩ Andrew Adesman, trưởng khoa Phát triển và hành vi của trẻ tại Bệnh viện nhi Schneider, New York, kiêm giáo sư Khoa nhi tại Trường Cao đẳng Y dược Albert Einstein để đính chính một số lời “tương truyền” thiếu chính xác.

Ảnh: Inmagine

Trẻ có thể bị dị ứng với sữa mẹ

Thực tế là sữa mẹ hoàn toàn vô hại đối với mọi trẻ sơ sinh. Những trường hợp phát hiện thấy bé có những dấu hiệu bất thường như tiêu chảy, nổi mẩn ngứa, đầy hơi, da bị khô sau khi bú sữa mẹ là do ảnh hưởng của một số thực phẩm nhất định người mẹ đã nạp vào người trong thời gian cho trẻ bú.

Các loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao như thức ăn có chứa nhiều loại gia vị, hải sản, cà phê, rượu hay các loại thực phẩm chế biến từ bơ sữa. Các mẹ nên chú trọng hơn đến vấn đề ăn uống của bản thân và không nên dừng việc cho trẻ bú sữa chỉ vì sợ sữa mẹ gây khó chịu cho trẻ.

Bên cạnh sữa mẹ, phải cho trẻ uống nhiều nước để trị khát.

Thực chất, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và nguồn nước tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Việc cho trẻ uống dặm thêm nước mỗi khi khát sẽ làm trẻ no và bú ít lại. Trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ, con của bạn có vấn đề về sức khỏe và được bác sĩ khuyên nên nạp một số thức uống nhất định, ngoài ra, không cần phải cho trẻ sơ sinh uống nước ngoài sữa mẹ cho tới khi trẻ đạt 4-6 tháng tuổi và bắt đầu làm quen với thức ăn đặc. Riêng đối với các bé được nuôi bằng các loại sữa công thức, các bà mẹ nên xin lời khuyên của bác sĩ trước khi quyết định bổ sung cho bé bao nhiêu nước là đủ.

Bà mẹ đang cho con bú sẽ không thể thụ thai

Việc nuôi con bằng sữa mẹ và biện pháp ngừa thai là hai phạm trù hoàn toàn độc lập. Điều kiện duy nhất để hai phạm trù này gặp nhau là người mẹ cho trẻ bú “toàn thời gian”; nghĩa là ngoài việc “hăng say” cho bé bú, người mẹ đã lơ là chuyện ăn uống và không bổ sung đủ chất lỏng và dưỡng chất cho cơ thể của bản thân. Ngoài nguyên nhân đó ra, người mẹ sẽ lấy lại trạng thái thu thai hoàn toàn bình thường ngay khi chu kỳ kinh nguyệt ổn định trở lại.

Ảnh: Corbis

Ngoài sữa nguyên kem ra trẻ không được uống sữa ít béo trước 6 tuổi

Trong thời đại dưỡng chất dư thừa như ngày nay, sữa ít béo không còn là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Các phụ huynh có thể yên tâm bổ sung sữa ít béo vào khẩu phần của các bé từ 2 tuổi.

Trước đây, sữa bò nguyên kem là lựa chọn tuyệt đối cho mọi trẻ nhỏ. Nhưng trong những năm gần đây, các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến khích các phụ huynh nên cân bằng lượng phù hợp giữa sữa nguyên kem và sữa ít béo trong khẩu phần của các trẻ bị béo phì. Các trẻ bị béo phì cần phải được thay đổi khẩu phần dành cho sữa nguyên kem bằng sữa ít béo hoặc sữa gầy. Sau thôi nôi, trẻ có thể được cho làm quen với sữa ít béo và với sữa gầy khi đã trên hai tuổi.

Nếu gia đình có lịch sử của bệnh tim hay có vấn đề về cholesterol, phụ huynh càng phải lưu tâm hơn, thường xuyên xin lời khuyên của bác sĩ trong việc lựa chọn loại sữa thích hợp cho con. Một lưu ý vô cùng quan trọng là các ông bố bà mẹ tuyệt đối không cho bé dùng sữa bò trước 1 tuổi.

Bệnh dị ứng thực phẩm sẽ di truyền từ mẹ sang con.

Không có câu trả lời rõ ràng cho các trường hợp dị ứng khác nhưng đặc biệt với dị ứng thực phẩm, tiền sử của người mẹ hoàn toàn không ảnh hưởng đến con. Ngược lại, nếu người bố hoặc mẹ không bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào không có nghĩa là trẻ không có nguy cơ bị dị ứng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đính chính những “kinh nghiệm rỉ tai” khi nuôi con bằng sữa mẹ ( https://www.meo.vn/dinh-chinh-nhung-kinh-nghiem-ri-tai-khi-nuoi-con-bang-sua-me.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply