‘Đĩa thông minh’ khiến trẻ chậm nói

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các DVD hoặc video giáo dục lấy tên ‘Trẻ sơ sinh Einstein’ hay ‘Trẻ nhỏ thông minh’ chẳng những không làm trẻ sơ sinh phát triển khả năng ngôn ngữ mà ngược lại nếu lạm dụng thái quá, còn làm chậm quá trình học nói của trẻ từ 8-16 tháng tuổi.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Để có thể công bố trên tạp chí Nhi Khoa nghiên cứu gây sốc này, nhóm nhà khoa học Trường đại học Washington và Viện nghiên cứu Bệnh viện Nhi Seattle đã phỏng vấn ngẫu nhiên hơn 1.000 gia đình có con trong lứa tuổi bắt đầu tập nói ở Minnesota và Washington.

Các nhà nghiên cứu còn điều tra về chương trình truyền hình, DVD và video các bé được cho xem và số lần người lớn đọc sách cho bé nghe trung bình trong một tháng. Kết quả: cứ mỗi giờ các bé xem phim dành cho ‘trẻ thần đồng’, chúng sẽ mất đi cơ hội học 6- 8 từ so với trẻ không bao giờ xem phim.

Đồng tác giả công trình, ông Andrew Melzoff, giải thích: ‘Trẻ sơ sinh chỉ thức vào một số ít giờ trong ngày. Nếu ‘giờ thức tỉnh’ lại bị trôi qua trước DVD và máy truyền hình thay vì được nghe cha mẹ thì thầm những lời dịu dàng âu yếm, chúng sẽ không có cơ hội tiếp thu từ vựng’.

Theo Th.Tùng

Tuổi trẻ/The Observer

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết ‘Đĩa thông minh’ khiến trẻ chậm nói ( https://www.meo.vn/dia-thong-minh-khien-tre-cham-noi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply