Dạy trẻ cách ghi nhớ và tập trung

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vợ chồng tôi thường xuyên mua các sách, tranh dành cho tuổi con về dạy nhưng bé chẳng bao giờ tập trung và cũng không nhớ những gì được bố mẹ chỉ cho.

Con gái tôi gần 2 tuổi. Ngay cả các đồ vật xung quanh bé cũng không nhớ, bố mẹ nói hôm trước, hôm sau hỏi con đã không biết. Tôi lo lắng sợ sau này con sẽ khó khăn khi đến trường, nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra. Xin hỏi con tôi như vậy có bình thường không và tôi nên dạy cháu thế nào? – (Hoàng, Hà Nội)

day-tre-cach-ghi-nho-va-tap-trung

Theo các chuyên gia tâm lý, khả năng chú ý chủ định của trẻ mầm non chưa phát triển, kém bền vững. Các bé thường gặp khó khăn đối với những việc đòi hỏi sự tập trung lâu, nhất là các trò chơi hay nhiệm vụ không thật hấp dẫn với nó.

Cháu 24 tháng tuổi chỉ tập trung được từ 2 đến 3 phút. Trí nhớ ngắn hạn cũng kém, nguyên tắc can thiệp là tập luyện lặp lại nhiều lần, chị không nên quá lo lắng bởi điều này sẽ gây cho trẻ cảm giác bất an. Chị nên thường xuyên chơi với con, quan sát xem trẻ thích gì, không thích gì… Hãy bắt đầu từ những đồ vật, trò chơi trẻ thích để tăng dần khả năng tập trung của cháu.

Chẳng hạn, cháu thích những quả bóng màu đỏ/xanh hay vàng… chị có thể giơ cao chùm bóng cho con xem rồi từ từ giấu quả có màu bé thích ra phía sau lưng hoặc vào một chỗ nào đó (cố tình tiết lộ để trẻ biết) rồi khuyến khích con đi tìm… Mẹ và bé cũng có thể chơi trò tìm ra những điểm khác biệt giữa hai bức tranh, bắt đầu từ các chi tiết dễ phát hiện rồi khó dần…

Mỗi khi trẻ mất tập trung, người lớn có thể đưa ra vài gợi ý, khuyến khích con và nhớ luôn khen mỗi khi trẻ làm được.

Ths Trần Thành Nam

(Theo VnExpress)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dạy trẻ cách ghi nhớ và tập trung ( https://www.meo.vn/day-tre-cach-ghi-nho-va-tap-trung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply