Dấu hiệu của rối loạn tiền đình

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 40 tuổi, thời gian gần đây rất hay bị chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, đôi khi có cảm giác buồn nôn. Đó có phải là dấu hiệu của rối loạn tiền đình? Lê Thị Thu – (Lạng Sơn)

dau-hieu-cua-roi-loan-tien-dinh

Rối loạn tiền đình (RLTĐ) là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế. Biểu hiện rõ nhất là các cơn chóng mặt, mất thăng bằng trong tư thế, cảm giác lảo đảo muốn ngã; nhức đầu, chân tay run rẩy,… Các triệu chứng xuất hiện bất thường trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn.

Khi bị RLTĐ, nếu nhẹ như chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn,… người bệnh có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy được, buồn nôn và có thể nôn nhiều gây mất nước, điện giải,… Nếu kéo dài có thể dẫn đến mệt mỏi, mất thăng bằng, mất tập trung, mắt nhìn mờ, chân tay thường tê bì, run rẩy, suy nhược cơ thể,…

Trường hợp của chị có thể là dấu hiệu của RLTĐ. Tuy nhiên, chóng mặt cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh, trong đó có một số bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, hạ huyết áp, tai biến mạch máu não,… Do đó, chị cần đến khám ở chuyên khoa nội thần kinh hoặc chuyên khoa tai – mũi – họng để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

BS. Nguyễn Ngọc Anh

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply