Dấu hiệu báo động của cơ thể khi “bi” sưng:

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khổ nỗi thiên hạ cứ thi nhau bàn tán cho rằng chắc tại cậu bạn bị đau chân, đi giày chật. Có ai biết nỗi đau thầm kín kia là vì…

Anh chàng H.Nam (17 tuổi, Q.5) ngày thường hùng dũng, thoăn thoắt mà hôm nay lại nhón từng bước đến trường. Bàn dân thiên hạ trong lớp đặt ra nhiều giả thiết như chàng ta đang đau chân, hoặc do giày chật… Nam thì khó mà có thể nói ra nguyên nhân khiến hai đầu gối không thể khép được là do chuyện “bi” sưng.

Nhiều XY vẫn biết rằng, vùng cấm địa giữa hai chân có hai “túi bi”, chứa hai tinh hoàn. Mỗi tinh hoàn có “cuống” chứa một ống dẫn tinh và nhiều mạch máu, thần kinh. Nằm ngay trên mỗi tinh hoàn có một cấu trúc nhỏ như hình chữ C, đó là mào tinh. Do là hàng xóm lân cận nên viêm mào tinh thường kèm với viêm tinh hoàn.

Tác nhân gây viêm mào tinh-tinh hoàn thường có liên quan đến những bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Ảnh: Internet.

Nguyên nhân:

– Nhiễm các loại vi khuẩn từ nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, viêm mào tinh-tinh hoàn còn do nhiễm virus, lao, nấm, kí sinh trùng…

– Không nhiễm khuẩn, nhưng do nhiệt, chấn thương, bệnh tự miễn…

Do đó, các XY chưa từng “ra trận” vẫn có thể viêm mào tinh- tinh hoàn do vi khuẩn lây lan theo đường tiết niệu. Mặt khác, ở các XY đã từng qua “trận mạc”, tác nhân gây viêm mào tinh-tinh hoàn thường có liên quan đến những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Dấu hiệu báo động của cơ thể khi “bi” sưng:

– Sốt, ớn lạnh.

– Bìu phù nề, đỏ, đau.

– Tinh hoàn, mào tinh sờ nắn đau, to hơn bên còn lại, cứng.

– Ngoài ra, có thể kèm theo tiểu máu, tiểu mủ, tiểu gắt hoặc xuất tinh máu.

Một điểm cần lưu ý là xoắn “bi” cũng có những biểu hiện như viêm “bi”. Xoắn “bi” chính là xoắn “cuống bi” nên cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt để cứu “bi” đang bị thiếu máu nuôi. Một số XY đã phải cắt bỏ một bên “bi” vì phát hiện xoắn tinh hoàn quá trễ do tự mua thuốc uống tại nhà.

Nếu không điều trị kịp thời, “bi” sưng có thể tiến triển thành mãn tính: mào tinh-tinh hoàn xơ cứng, thỉnh thoảng có những cơn đau lan lên hai bẹn kéo dài hơn 6 tuần, khiến không ít XY “ăn không ngon, ngủ không yên”, rất khó chịu. Đó là chưa kể đến nguy cơ vô sinh do teo tinh hoàn, khả năng sinh tinh giảm.

Tùy theo nguyên nhân, “bi” sưng cần được điều trị theo những cách khác nhau. Nguyên tắc chung vẫn là nghỉ ngơi tại giường, mặc quần lót không quá chật, uống nhiều nước. Trong đa số các trường hợp viêm tinh hoàn, XY sẽ được bác sĩ kê toa thuốc uống và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.

Các XY muốn tránh thảm họa sưng “bi” cần vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác để tránh nhiễm trùng đường tiểu. Nói không với tình dục không an toàn. À, hãy mạnh dạn tìm đến các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu hoặc nam khoa nếu một ngày nào đó XY thấy “nóng” trong bìu nhé!

Meo.vn (Theo ione)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu báo động của cơ thể khi “bi” sưng: ( https://www.meo.vn/dau-hieu-bao-dong-cua-co-the-khi-bi-sung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply