Có nên sử dụng dụng cụ vắt sữa?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em chuẩn bị sinh con đầu lòng, các chị sinh con trước tặng em dụng cụ vắt sữa nhưng em băn khoăn không biết có nên dùng không? Xin bác sĩ tư vấn. – Nguyễn Thị Lan (Đồng Nai)

co-nen-su-dung-dung-cu-vat-sua

Trước đây để vắt sữa mẹ, người ta chủ yếu dùng bằng tay. Giờ đây, các loại bình vắt, máy vắt sữa lần lượt ra đời. Thực tế, vắt sữa bằng máy hay bằng tay đều như nhau và đều sẽ bị đau nếu không làm đúng cách. Nếu vắt sữa bằng dụng cụ cần bảo đảm vệ sinh khi vắt sữa (luộc sôi bình sữa, dụng cụ vắt sữa, lau sạch đầu vú trước khi vắt sữa…).

Nếu vắt sữa bằng tay, trước khi vắt, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm, massage ngực một chút trước khi tiến hành vắt. Đặt tay để vắt sữa ở phần quầng đen xung quanh đỉnh vú. Bóp nhẹ nhàng. Cố gắng không để các ngón tay trượt trên da.

Lần đầu tiên vắt sữa, chỉ có vài giọt xuất hiện. Sau đó, sữa sẽ chảy thành dòng mạnh và bạn có thể vắt dễ dàng vào các lần tiếp theo. Nếu sữa không chảy, di chuyển bàn tay gần đỉnh hoặc xa hơn để tìm vị trí tốt nhất. Massage ngực thêm một lúc và thử lại.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng việc vắt sữa. Chỉ nên sử dụng trong những trường hợp muốn duy trì nuôi con bằng sữa mẹ nhưng không thể như: trẻ thiếu tháng phải gửi phòng dưỡng nhi, mẹ bị bệnh lý về vú (núm vú lõm, đầu vú ngắn), mẹ bị căng sữa nhưng sữa không tiết ra được, nứt đầu vú gây nên áp xe vú, nhiễm khuẩn… vì vắt sữa mang tính cơ học có thể sẽ gây mất sữa. Còn cho con bú trực tiếp sẽ kích thích sữa bài tiết nhiều hơn. Khi bé bú mẹ ngoài việc miệng ngậm vú, được ôm ấp cũng sẽ tăng thêm tình cảm mẹ con.

BS Nguyễn Tuấn

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có nên sử dụng dụng cụ vắt sữa? ( https://www.meo.vn/co-nen-su-dung-dung-cu-vat-sua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi