Chồng điều trị lao phổi, vợ có thể mang thai?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 33 tuổi, muốn chuẩn bị có em bé nhưng ông xã tôi đang điều trị lao phổi và phải uống thuốc trong vòng 8 tháng. Xin hỏi bác sĩ, trong giai đoạn này tôi mang thai có được không? Nếu có thai, em bé có bị ảnh hưởng gì không? (baonhi1804)

– Trả lời:

Theo thư bạn kể, ông xã bạn đang điều trị lao phổi, phải uống thuốc trong 8 tháng và bạn đang dự tính có con trong giai đoạn này.

Vậy bạn có hai vấn đề:

Thứ nhất, liên quan đến ông xã bạn:

– Đàm của ông xã bạn có vi trùng lao không? Nếu có thì bệnh sẽ dễ lây cho những người xung quanh.

– Tình trạng bệnh phổi của ông xã bạn đã ổn định chưa? (Ý kiến của bác sĩ).

– Ông xã bạn có uống thuốc theo đúng toa bác sĩ không? Nếu uống đủ thuốc, bệnh lao phổi sẽ khỏi hẳn. Nếu uống không đủ thuốc, bệnh lao sẽ dễ lan qua các cơ quan khác (màng phổi, não, ruột, thận…) và lao thận dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Thứ hai, liên quan đến bạn:

– Bạn đã làm các xét nghiệm để kiểm tra phổi của bạn chưa? (X Quang phổi?).

– Bạn có bệnh gì khác không?

Nếu bạn không bị bệnh gì, không bị lây bệnh lao và tình trạng bệnh của ông xã đã ổn định thì bạn có thể có con trong giai đoạn này. Khi có thai, em bé cũng không bị ảnh hưởng, chỉ cần bạn lưu ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khám thai đúng hẹn thì thai kỳ sẽ suôn sẻ.

BS. Nguyễn Xuân Bích Huyên

(Chuyên khoa hô hấp, Công ty tư vấn sức khỏe Tâm Tâm An)

(PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chồng điều trị lao phổi, vợ có thể mang thai? ( https://www.meo.vn/chong-dieu-tri-lao-phoi-vo-co-the-mang-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply