Cần làm gì để bé phát triển tối ưu nhất? – Phần 1

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Không cần phải là một chuyên gia phát triển trẻ em, bạn mới có thể cho con mình một khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy: tình yêu, sự quan tâm và những chăm sóc cơ bản là tất cả các những gì em bé của bạn thực sự muốn và cần.

Để giúp con phát triển được đầy đủ tiềm năng của mình, hãy làm theo tám bước đơn giản sau:

Thể hiện tình yêu của bạn

Trẻ em cần tình yêu. Sự chăm sóc, gần gũi, cảm xúc yêu thương bạn mang đến cho con chính là một “căn cứ” an toàn để từ đó bé khám phá thế giới. Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy, tình yêu, sự quan tâm và tình cảm trong những Năm đầu đời có tác động trực tiếp và có thể đo lường được sự phát triển về thể chất, tâm thần, và tình cảm của một đứa trẻ.

“Tình yêu và những cảm xúc âu yếm thực sự sẽ làm kích thích sự phát triển não bộ,” Marian Diamond, một nhà thần kinh học của Đại học California, Berkeley, và tác giả của cuốn Làm thế nào để nuôi dưỡng trí tuệ của con t khi sinh đến tuổi niên thiếu, cho biết.

Ảnh: Getty images

Và làm thế nào để bạn thể hiện tình yêu của mình? Chuyện trò, đùa nghịch với con, khuyến khích, lắng nghe, và chơi với bé bất cứ khi nào bạn có thể. Sự quan tâm của bạn sẽ an ủi bé khi tiếng khóc vừa cất lên, đặc biệt là trong sáu tháng đầu tiên, đáp ứng cho con khi bé đang khó chịu (cũng như khi bé hạnh phúc) sẽ giúp bạn xây dựng cho bé niềm tin và một trái tim mạnh mẽ tình cảm. Sự nựng nịu, yêu chiều không làm hư một đứa trẻ mà sẽ giúp bé đáng yêu hơn, gần gũi bạn hơn.

Chăm sóc cho các nhu cầu cơ bản của con
Bé của bạn cần có sức khỏe tốt và năng lượng dồi dào để có thể học hỏi và phát triển. Bạn có thể trao cho bé điều này bằng sự chăm sóc của mình.

Nên thường xuyên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe, chủng ngừa đầy đủ. Bạn đừng quá lo ngại về việc phải đưa bé đi chụp/chiếu nhiều, bởi điều đó là cần thiết để phòng tránh những rủi ro tiềm ẩn cho bé, nhất là vắc xin chủng ngừa, chúng có lợi vượt xa bất kỳ rủi ro tiềm tàng nào.

Sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng bé cần trong sáu tháng đầu tiên, và cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bé cho đến sinh nhật đầu tiên. Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là tốt nhất – nghiên cứu cho thấy rằng các em bé được nuôi bằng sữa mẹ có tỷ lệ dị ứng, tiêu chảy, vấn đề hô hấp và nhiễm trùng tai ít hơn hẳn những bé được nuôi bằng sữa công thức. Sữa mẹ cũng có thể giúp cho IQ của bé tăng lên một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến một số phụ nữ không thể cho con bú sữa mẹ. Mặc dù sữa công thức không thể tái tạo tất cả các tính chất độc đáo của sữa mẹ, trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức cũng có thể nhận được nguồn dinh dưỡng tốt để phát triển.

Giấc ngủ rất quan trọng với bé vì trong giấc ngủ, các tế bào não của bé liên tục làm việc cho các kết nối quan trọng. Những khớp thần kinh, như giao cắt của những con đường, cho phép kết nối tất cả những lĩnh vực như học tập, phát triển, và tư tưởng. Chúng là chìa khóa để giải mã cho bé tất cả những gì bé đã nhìn thấy, nghe, nếm, sờ đụng, và ngửi được khi khám phá thế giới.

Hãy đáp ứng những nhu cầu “tiện nghi vật chất” của bé kịp thời, chẳng hạn những khi bé quá nóng bức hoặc khi tã bị ướt. Bạn và bé của bạn là một đội, và một trong các công việc của bạn là chăm sóc những điều cơ bản, giúp bé nhận được cơ sở tốt nhất để có thể phát huy trong các “nhiệm vụ” khó khăn của mình!

Một trái tinh tình cảm được trưởng thành trong một tình yêu ngọt ngào. Ảnh: Getty images

Nói chuyện với con

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được bố mẹ chịu nói chuyện với chúng thường xuyên từ khi còn là trẻ sơ sinh thì kỹ năng ngôn ngữ phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ không nhận được nhiều sự kích thích bằng lời nói. Bạn thậm chí có thể bắt đầu việc này trong thai kỳ của mình – đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình liên kết.

Khi con bạn được sinh ra, hãy nói chuyện với bé thật nhiều, vào những lúc bạn cho bé ăn, thay tã, và tắm bé. Bé sẽ đáp ứng tốt hơn khi biết những từ đó đang được hướng vào mình, vì vậy hãy nhìn bé trong khi bạn đang nói. Bạn đừng lo lắng về việc phải nói những gì, chỉ đơn giản là mô tả những gì bạn đang làm, chẳng hạn: “Mẹ pha nước ấm cho con tắm nhé”, “Con đợi mẹ quấy bột để măm nhé”….

Hãy nói chuyện với bé thật tự nhiên, sử dụng những cụm từ đơn giản với một giọng nói nhẹ nhàng, biểu cảm. Việc làm này thực sự giúp bé học ngôn ngữ và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất về sau.

Đọc sách cho con

Ảnh: Getty images

Đọc to cho con nghe là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp xây dựng vốn từ vựng của bé, kích thích trí tưởng tượng và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bé. Đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện tình yêu và những giao tiếp với con. Theo các chuyên gia, ngay cả trẻ sơ sinh cũng thích nghe kể chuyện, nên mỗi ngày bố mẹ hãy đọc cho bé nghe ít nhất 1 câu chuyện.

(còn tiếp)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply