Cách phòng bệnh răng miệng cho trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trẻ được 6 tháng tuổi là lúc thích hợp nhất để bắt đầu làm quen với vệ sinh răng miệng, từ 3 tuổi trở ra trẻ có thể tự đánh răng. Tại Mỹ, trẻ em từ 3 tuổi trở lên sẽ được đưa đến nha sĩ để chỉnh răng và tiến hành các bước hướng dẫn làm sạch răng miệng.

Hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất giúp răng bé luôn khỏe mạnh.

Trước khi trẻ có răng (6 tháng tuổi), nên cho trẻ uống một chút nước lọc ngay sau khi bú. Sau đó dùng vải ướt quấn quanh ngón tay lau sạch và xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ sau khi cho trẻ bú hay ăn. Tuy nhiên nên chú ý hết sức nhẹ nhàng để tránh trường hợp làm bé trớ do vệ sinh miệng.

Sau khi trẻ có răng, bạn cũng vệ sinh răng miệng cho bé như cách làm trên nhưng chú ý lau cả mặt trong của răng cho bé.

Khi trẻ được 3 tuổi, bạn hãy hướng dẫn để trẻ biết cách tự chăm sóc răng miệng, tập cho trẻ thói quen đánh răng hoặc xúc miệng sau khi ăn. Đây là vấn đề quan trọng để trẻ tự ý thức trách nhiệm của mình trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Ngoài ra bạn có thể đưa trẻ đi mua bàn chải và hướng dẫn cho trẻ nên chọn bàn chải lông mềm, kích cỡ vừa phải. Trẻ sẽ háo hức và quan tâm tới việc đánh răng khi được tự tay chọn bàn chải và kem đánh răng cho mình.

Hướng dẫn trẻ cách đánh răng: Đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu (lợi) một góc 45 độ so với răng, lắc nhẹ bàn chải theo hướng từ trên xuống dưới. Đánh từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2-3 cái, đánh cả ba mặt răng: mặt ngoài (nhìn thấy khi há miệng), mặt trong (phía dưới) và mặt nhai. Bố mẹ cần tiếp tục đánh răng và hướng cho trẻ đến 9-10 tuổi, vì trẻ không có kỹ năng tự đánh răng một cách hiệu quả trước độ tuổi này.

Theo aFamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách phòng bệnh răng miệng cho trẻ ( https://www.meo.vn/cach-phong-benh-rang-mieng-cho-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply