Bí quyết giúp bé làm quen với sữa công thức

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Để giúp bé làm quen với sữa công thức, mẹ cần chuẩn bị kỹ càng và có ‘chiêu’ hay.

Việc mẹ quyết định cho bé bú sữa công thức có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do mẹ đã hết thời gian nghỉ thai sản, phải quay lại với công việc hoặc không đủ sữa cho bé bú nên phải sử dụng thêm sữa công thức để dễ bề chăm sóc và cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé.

Tuy nhiên, để bé làm quen và ‘kết thân’ với sữa công thức không phải là chuyện ngày một ngày hai. Đặc biệt với những bé đang mê mẩn bầu sữa mẹ thì còn khó khăn hơn nhiều. Do vậy, muốn tập cho bé bú sữa công thức, mẹ có sự chuẩn bị trước kỹ lưỡng và nhất định phải thủ sẵn vài chiêu hay.

Dưới đây là một số điểm cha mẹ cần lưu tâm khi cho bé làm quen với sữa công thức:

1. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn mua sữa

Hiện nay, trên thị trường có vô số nhãn hiệu và loại sữa công thức khác nhau như: sữa bò, sữa đậu nành và sữa không gây dị ứng. Ngoài ra, còn có một số loại sữa dành cho bé có dạ dày nhạy cảm hoặc bé sinh non. Vì thế, trước khi chọn mua sữa cho bé, tốt nhất, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ Nhi khoa trước để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi bắt đầu cho bé bú sữa công thức, nếu bé gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, hãy chuyển sang loại sữa khác cho đến khi tìm được loại sữa mà bé ưa thích.

bi-quyet-giup-be-lam-quen-voi-sua-cong-thuc

Các ông bố cũng sẽ chia sẻ được với bạn đáng kể trong việc cho bé ăn hàng ngày. (Ảnh minh họa).

2. Chọn thời điểm phù hợp

Các bác sĩ Nhi khoa khuyên rằng thời điểm tốt nhất để các bà mẹ bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức là khi bé được 4 tuần tuổi, nhằm giúp bé quen với việc bú mẹ trước. Điều này rất quan trọng nếu mẹ muốn dùng sữa công thức làm thức ăn thêm ngoài sữa mẹ. Sau khi bé đã quen với việc bú sữa mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với sữa ngoài. Khi bé đói, hãy cho bé thử bú sữa bình, tuy nhiên, không nên chọn lúc bé quá đói hoặc khi bé đang quấy khóc.

Mẹ cần biết, có nhiều bé dễ dàng và nhanh chóng làm quen với sữa công thức, trong khi đó, có bé cần đến hàng tuần hoặc hơn để thích nghi với loại sữa mới.

3. Chú ý tới loại bình và núm vú cao su

Các bé đã quen với việc bú mẹ sẽ nhạy cảm với loại bình bú và núm vú cao su. Có rất nhiều loại núm vú và bình bú trên thị trường hiện nay. Do vậy, nếu bé không thích dùng loại mẹ đang cho bé sử dụng, hãy chuyển qua loại bình bú và núm vú khác. Việc chọn loại bình bú và núm vú phù hợp với bé rất quan trọng vì nó giúp bé làm quen với sữa công thức nhanh-gọn-nhẹ hơn.

4. Phải làm thế nào khi bé không chịu bú sữa công thức?

Nếu bé không chịu bú sữa công thức, trước tiên, mẹ hãy thử pha sữa mẹ với sữa công thức, sau đó tăng dần lượng sữa công thức cũng như giảm dần lượng sữa mẹ khi cho bé bú bình trong mỗi bữa ăn thêm.

Ngoài ra, mẹ có thể nhỏ vài giọt sữa mẹ vào núm vú cao su, mẹo nhỏ này giúp mẹ ‘đánh lừa’ vị giác của bé nên dễ dụ bé bú bình hơn. Lưu ý, nên làm ấm núm vú cao su bằng cách để núm vú dưới vòi nước ấm (không được nóng quá) trước khi cho bé bú.

5. Thêm chút ‘vị lạ’

Với những bé đã quen thân với bầu sữa mẹ, không có mẹo gì tuyệt hơn là việc bố, bà hoặc vú nuôi… là người cho bé bú sữa công thức. Sở dĩ các mẹ nên làm như vậy vì bé đã quen với việc được mẹ cho bú nên khi mẹ cho bé bú sữa bình, có thể bé sẽ quấy khóc và không chịu bú.

Thông thường, trẻ có khả năng học hỏi và hình thành thói quen rất nhanh, khi nhìn thấy những cảnh vật quen thuộc nơi mẹ thường cho bé bú, bé sẽ trông đợi được bú sữa mẹ. Vì thế, mẹ cũng nên thay đổi vị trí cho bé bú, có thể ở một chiếc ghế khác hoặc trong một căn phòng khác.

 (Theo Eva)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bí quyết giúp bé làm quen với sữa công thức ( https://www.meo.vn/bi-quyet-giup-be-lam-quen-voi-sua-cong-thuc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply