7 lưu ý thu hồi đồ chơi không an toàn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Đồ chơi thường được coi là “bạn” của hầu hết mọi đứa trẻ, nhưng không phải lúc nào món đồ chơi nào cũng an toàn. Bạn không thể cấm con chơi mà chỉ có thể cố gắng chú ý và trông chừng; tuy vậy trong những trường hợp, bạn cần cương quyết thu hồi một số món đồ chơi để đảm bảo an toàn cho bé.

Sau đây là 7 điều bạn nên lưu ý khi bắt đầu phân loại và thu hồi những món đồ chơi của con mình:

webtretho_đồ chơi phù hợp lứa tuổi

Bố mẹ cần chọn lựa đồ chơi cho con phù hợp theo lứa tuổi, nhất là trong giai đoạn các bé thích khám phá bằng… miệng (Ảnh: Inmagine)

 

1. Kiểm tra thông số ghi trên sản phẩm đồ chơi của bé

Trên mỗi món đồ chơi đều có xuất xứ, tên nhà sản xuất và những nguyên tắc an toàn nhất định. Sau khi đã xem xét kỹ càng, bạn hãy cân nhắc xem chúng có đáng tin cậy không, có phù hợp với độ tuổi và tình trạng của con mình không. Có thể lúc đầu bạn đã hơi chủ quan trong việc chọn mua đồ chơi cho con, nhưng đừng vì tiếc rẻ mà để con bạn chơi với những món đồ chơi nguy hiểm.

Trong trường hợp trên sản phẩm không ghi rõ các thông tin bạn cần biết thì hãy tìm hiểu trên nhiều phương tiện khác nhau, đặc biệt là thông qua internet, bạn có thể truy cập vào website của nhà sản xuất, đơn vị phân phối để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm. Việc này có thể tốn thời gian của bạn, nhưng như vậy sẽ tốt hơn là cứ ngồi giữ mối lo trong lòng khi con chơi đồ chơi hoặc để xảy ra những điều đáng tiếc về sau.

2. Đừng giữ lại những món đồ chơi cần bỏ đi

Nếu bạn phát hiện ra trong thùng đồ chơi của con mình có những món cần phải bỏ đi, hãy lập tức bỏ đi cho dù con bạn có yêu thích chúng đến như thế nào đi chăng nữa. Nhiều phụ huynh thường không vứt mà chỉ đem cất giấu đi và hậu quả là các bé có thể tìm thấy chúng bất kỳ lúc nào.

Đối với các trẻ nhỏ, việc thu hồi đồ chơi của bé không có gì khó khăn; bạn chỉ việc canh lúc con không để ý và đem những món đồ chơi này đi nơi khác, các bé cũng không thể nhớ ra mình đã có những món đồ chơi gì. Nhưng nếu con bạn đã đủ lớn để hiểu những gì đang xảy ra, bạn không nên lén vứt đồ chơi của bé mà hãy nói cho bé biết những mối nguy hiểm mà món đồ chơi ấy có thể mang lại. Hãy giải thích thật cụ thể, rõ ràng và nhấn mạnh rằng hiện tại không có đứa trẻ nào còn chơi những món đồ như vậy nữa. Thêm vào đó, bạn có thể hứa với bé về một món đồ chơi khác gần giống như vậy nhưng an toàn hơn để bé ngoan ngoãn chịu bỏ món đồ chơi của mình.

3. Vứt ngay những món đồ chơi từ tính đã bị vỡ hoặc mòn

Mattel và Mega Brands là hai thương hiệu đồ chơi nổi tiếng của Mỹ đã từng phải thu hồi một số món đồ chơi từ tính bởi vì những thanh nam châm nhỏ bên trong các đồ chơi này có thể bị lỏng và rơi ra. Trẻ chẳng may nuốt phải những thanh nam châm này có thể bị tắt nghẽn hoặc thủng ruột, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Nếu con bạn có nhiều đồ chơi từ tính, hãy thường xuyên chú ý kiểm tra các dấu hiệu hao mòn, hư hỏng và chú ý quan sát khi bé chơi với những đồ chơi này.

4. Mua đồ chơi tại nơi sản xuất

Nhiều phụ huynh hiện nay có xu hướng mua đồ chơi cho con ngay tại nơi sản xuất, đây cũng là một trong những cách để bạn yên tâm về nhà sản xuất, về mức độ an toàn trong những món đồ chơi của con mình, và thuận tiện hơn trong việc đưa ra những phản hồi về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Tốt nhất, bạn nên mua những món đồ chơi có thương hiệu rõ ràng, mua ngay tại nơi sản xuất hoặc nơi phân phối. Việc này có thể sẽ mất thêm nhiều tiền của bạn, nhưng có thể đảm bảo an toàn và tránh được các rắc rối về sau cho cả bạn và con.

5. Quan sát các mối nguy hiểm tiềm ẩn khác

webtretho_thận trọng khi chọn đồ chơi cho con

Hãy lưu ý để chọn cho con những món đồ chơi vừa xinh xắn, vừa an toàn (Ảnh: Inmagine)

Những đồ chơi sơn chì thường bị coi là mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với trẻ nhỏ. Có thể con bạn sẽ rất mê những món đồ chơi được sơn màu hay trang trí sinh động nhưng bạn hãy hết sức thận trọng khi mua cho con. Mặc dù đây không phải là những loại đồ chơi bị xếp vào loại nguy hiểm nhưng tác hại tiềm ẩn của nó thì rất khó lường.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu tâm đến những món phụ kiện cho bé như mắt kính, găng tay, mặt nạ, những bộ trang phục để chơi trò đóng vai, hãy chọn những sản phẩm có chất liệu an toàn từ những nhà sản xuất đáng tin cậy. Trên thực tế, không ít sản phẩm tưởng chừng vô hại bởi nó không thể gây đau hay trầy xước nhưng lại mang đến những mối nguy hại tiềm ẩn về sau.

6. Thực hiện kiểm tra y tế cho bé

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng những đứa trẻ bị nhiễm chì từ đồ chơi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi, trí tuệ và việc học sau này. Nhiều loại đồ chơi có xuất xứ không rõ ràng hiện nay chứa lượng chì rất cao và có thể gây nguy hiểm cho con bạn. Nếu sau khi đã kiểm tra và thu hồi những món đồ chơi như vậy mà bạn vẫn lo cho sức khỏe của con thì hãy đưa bé đến bác sĩ để tiến hành xét nghiệm – xét nghiệm này tương đối đơn giản và nhanh chóng. Sau khi có kết quả, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị hoặc chăm sóc phù hợp.

7. Cập nhật thông tin

Là một phụ huynh, bạn nên thường xuyên tìm hiểu và cập nhật những thông tin về tình hình đồ chơi trên thị trường và những mối nguy hại mà các chuyên gia y tế khuyến cáo đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Nhờ đó, bạn có thể phòng ngừa và xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho con mình.

7 lưu ý mua đồ chơi an toàn | 7 lưu ý về cách cất giữ đồ chơi cho trẻ

<!]]>

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 7 lưu ý thu hồi đồ chơi không an toàn ( https://www.meo.vn/7-luu-y-thu-hoi-do-choi-khong-an-toan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply