Tại sao trẻ sơ sinh vừa chào đời lại có da màu xanh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trẻ vừa chào đời có da màu xanh là hoàn toàn bình thường.

Các ông bố bà mẹ mong mỏi chờ đợi giây phút con chào đời sẽ đón một em bé xinh như thiên thần. Tuy nhiên, thời khắc đó sẽ không huyền ảo như bạn nghĩ vì đa phần trẻ sơ sinh đều có màu xanh.

Màu da ấy sẽ sớm sáng trở lại, hoặc cũng có thể khiến bạn phải lưu tâm vì vài biểu hiện bất thường.

Tại sao trẻ sơ sinh vừa chào đời lại có màu xanh?

Màu da của trẻ khi vừa chào đời phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hầu hết đều có màu xanh tím thẫm, nhưng tùy vào từng bé mà màu sắc này sáng lên nhanh hay chậm. Trẻ tiếp nhận ô-xy qua dây rốn và tử cung cho đến khi có thể tự thở. Đó cũng là lúc màu sắc của da thay đổi.

Màu da sẽ sáng dần, chuyển sang màu hồng hoặc đỏ thẫm. Đến vài ngày sau, tay và chân trẻ vẫn giữ màu hơi xanh là hoàn toàn bình thường vì hệ tuần hoàn vẫn cần thời gian để hoàn thiện.

Màu xanh ở những bộ phận khác trên cơ thể bé lại là điều bất thường, cần được theo dõi.

tai-sao-tre-so-sinh-vua-chao-doi-lai-co-da-mau-xanh

Nếu trẻ có da màu xanh, kèm theo biểu hiện không khóc, không cử động ngay khi chào đời, sẽ cần được theo dõi, điều trị ngay lập tức. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân da trẻ sơ sinh có màu xanh

Có hai nguyên nhân chính khiến da trẻ có màu xanh thâm ngay khi chào đời.

Chứng xanh tím (Cyanosis) được xem là tình trạng báo động khiến xa trẻ có màu xanh vì liên quan đến vấn đề tim bẩm sinh. Nếu trẻ tím tái, không cất tiếng khóc hoặc cử động thì có thể gặp trục trặc về đường hô hấp. Tim không bơm đủ máu và ô-xy cần thiết cho cơ thể. Màu xanh chính là dấu hiệu của máu bị khử ô-xy.

Chứng xanh tím đầu chi (Acrocyanosis) là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi trẻ chào đời có tay và chân màu xanh, trong khi các bộ phận khác, đặc biệt là ngực và thân trên có màu hồng. Đôi khi trẻ xanh hơn so với những bé khác ngay sau chào đời là bởi ít ô-xy được được truyền đi vì dây rốn bị đè nén hoặc tư thế của trẻ trong quá trình sinh nở. Sắc xanh sẽ nhanh chóng chuyển thành hồng khi máu được cung cấp đủ ô-xy.

Vấn đề gì sẽ xảy ra nếu trẻ sơ sinh bị da xanh kéo dài?

Trẻ chào đời bị da xanh, kèm theo biểu hiện không khóc sẽ được điều trị ngay lập tức. Có thể bé sẽ được theo dõi đặc biệt trong vài giờ hoặc vài ngày, kiểm tra sự phát triển có gì bất thường hay không.

Nếu trường hợp này không được phát hiện và điều trị ngay sau khi sinh, trẻ có thể phải đối diện với vài vấn đề, nghiêm trọng nhất sẽ dẫn tới tử vong vì não bộ bị tổn thương do thiếu ô-xy.

Theo Nhật Minh/Eva.vn

The post Tại sao trẻ sơ sinh vừa chào đời lại có da màu xanh? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tại sao trẻ sơ sinh vừa chào đời lại có da màu xanh? ( https://www.meo.vn/tai-sao-tre-so-sinh-vua-chao-doi-lai-co-da-mau-xanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply