Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đầu tháng 6/2015, một nghiên cứu toàn cầu đã chỉ ra rằng phụ nữ có nguy cơ cao mắc và chịu nhiều ảnh hưởng của bệnh Alzheimer

Một cuộc khảo sát tại Mỹ về bệnh Alzheimer cho thấy, gần hai phần ba người Mỹ mắc chứng mất trí nhớ là phụ nữ. Các chuyên gia tin rằng, phụ nữ có tuổi thọ lâu hơn so với nam giới không phải là lý do duy nhất dẫn tới phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn so với nam giới.

Nghiên cứu cho thấy rằng, mất estrogen sau mãn kinh có thể dẫn đến sự thiếu hụt trong quá trình chuyển hóa não, điều này có thể dẫn đến mắc bệnh Alzheimer. Ví dụ, trong 6 người phụ nữ Mỹ thì có 1 người mắc bệnh Alzheimer trong khi với nam giới thì cơ hội mắc bệnh này ít hơn là 1/11.

phu-nu-co-nguy-co-cao-mac-benh-alzheimer

Đầu tháng 6/2015, một nghiên cứu toàn cầu đã chỉ ra rằng phụ nữ có nguy cơ cao mắc và chịu nhiều ảnh hưởng của bệnh Alzheimer. Ảnh minh họa

So với bệnh tim và bệnh ung thư vú thì Alzheimer cũng là bệnh đáng để y tế thế giới phải quan tâm tới vì mức độ nghiêm trọng của nó. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, chứng mất trí là “kẻ giết người” số 1 đối với phụ nữ. Alzheimer là bệnh duy nhất tàn phá, không chỉ tiêu diệt những ký ức và khả năng nhận thức, mà bệnh nhân còn bị mất đi sự độc lập và niềm vui. Đối với gia đình, người chăm sóc và xã hội, bệnh Alzheimer và các chứng bệnh mất trí nhớ có liên quan là nguyên nhân sâu xa của sự suy giảm về mặt tài chính. Không những thế, theo một nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng một phần ba số người chăm sóc vợ có triệu chứng trầm cảm cũng có dấu hiệu với trầm cảm lâm sàng. Nếu là con gái đóng vai trò là người chăm sóc mẹ mình thì cũng có dấu hiệu cho thấy mức độ chịu gánh nặng về trầm cảm cao hơn so với con trai chăm sóc.

Những thách thức về tài chính gây ra bởi bệnh Alzheimer khiến nhiều người thấy nản chí.

Trên quy mô toàn cầu, khoảng 604.000.000.000 đô la mỗi năm là quỹ để dự phòng cho việc chữa bệnh Alzheimer trong những năm tới có nguy cơ tăng cao.Tại Hoa Kỳ, chi phí điều trị cho bệnh Alzheimer lớn hơn nhiều so với ung thư và với bệnh tim, khiến Alzheimer trở thành căn bệnh tốn kém nhất để điều trị.

Vấn đề sức khỏe và sự tác động tài chính của chứng mất trí trên toàn thế giới là hồi chuông báo động cho chúng ta về việc cần phải ngăn chặn bệnh Alzheimer với nam giới, phụ nữ và gia đình của họ. Đa số những người bị ảnh hưởng và chăm sóc cho những người bị bệnh Alzheimer là phụ nữ phải chú ý đến khía cạnh giới tính của bệnh, tác động xã hội, kinh tế và sức khỏe phụ nữ ở mọi lứa tuổi – những người mẹ, người con gái, cháu gái là như nhau. Bên cạnh đó, chúng ta cần nghiên cứu thêm về cách thức của bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ cho phụ nữ trong việc nhận thức về bệnh và có biện pháp kịp thời để chữa trị.

Chúng ta hãy cùng với nhau chung tay đưa bệnh Alzheimer ra khỏi bóng tối và ngăn chặn được nó vào năm 2020.

Theo Thảo Thảo/Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer ( https://www.meo.vn/phu-nu-co-nguy-co-cao-mac-benh-alzheimer.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply