Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sử dụng thuốc tránh thai, tăng cân… sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú của chị em.

Thuốc tránh thai

nhung-nguyen-nhan-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu

Estrogen trong thuốc tránh thai có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Estrogen trong thuốc tránh thai có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, nhưng nó có thể trở thành mối lo ngại khi nói đến các tế bào vú. Liều cao hoóc môn estrogen vào máu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ bởi kích thích quá mức tế bào vú.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ung thư (Cancer Research) năm 2014 cho thấy phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 49 dùng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tùy thuộc vào liều dùng estrogen. Liều cao estrogen (50 microgram hoặc nhiều hơn) trong viên thuốc ngừa thai có liên quan nguy cơ cao bị ung thư vú ở phụ nữ trẻ hơn, nhưng sử dụng những viên thuốc với liều thấp estrogen (20 microgram) thì không có mối liên quan nào.

Tăng cân

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ (Anh) tìm thấy rằng những phụ nữ tăng kích thước váy mỗi 10 năm giữa độ tuổi 20-60 đồng nghĩa với việc tăng 33% nguy cơ ung thư vú, so với những người tăng kích thước váy gấp 2 lần mỗi 10 năm là 77%. Kích thước váy làm tăng lượng chất béo ở bụng, trong khi tăng cân và nguy cơ ung thư vú có liên quan nhau. Các nhà nghiên cứu tin rằng chất béo xung quanh thắt lưng chuyển hóa tích cực hơn các mô mỡ khác trong cơ thể.

Kích thước vòng eo

Một nghiên cứu từ Tạp chí Y học Anh xác định yếu tố quan trọng nhất làm tăng nguy cơ ung thư vú trong giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ là kích thước vòng eo có tăng không và tăng bao nhiêu so với những năm 20 tuổi.

Tiền sử kinh nguyệt, nội tiết và sức khỏe sinh sản

Phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu trước 12 tuổi và lần cuối sau 55 tuổi; những phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi cũng như những phụ nữ đã sử dụng thuốc nội tiết trên 10 năm hoặc điều trị nội tiết thay thế lúc mãn kinh đều có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Theo Vân Nguyễn/Phunutoday.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú ( https://www.meo.vn/nhung-nguyen-nhan-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply