Nam giới bị Stress có thể gây vô sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Italia cho thấy, những người đàn ông bị căng thẳng và lo âu dù trong thời gian ngắn hay dài đều ít xuất tinh và số lượng tinh trùng ít hơn người bình thường.

Các nhà khoa học Italia tìm lời giải cho câu hỏi “Đàn ông bị stress do vô sinh, hay stress làm họ vô sinh?”.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Italia cho thấy, những người đàn ông bị căng thẳng và lo âu dù trong thời gian ngắn hay dài đều ít xuất tinh và số lượng tinh trùng ít hơn người bình thường. Tinh trùng của các quý ông này còn có nguy cơ bị biến dạng hoặc di chuyển chậm chạp hơn.

Elisa Vellani, đến từ Bệnh viện châu Âu tại Rome, dẫn đầu cuộc nghiên cứu này cho biết, từng có khảo sát cho thấy đàn ông đi điều trị vô sinh thường trong tình trạng căng thẳng hơn những người bình thường. Trước đó, vài nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ giữa stress và chất lượng tinh trùng nam giới.

nam-gioi-bi-stress-co-the-gay-vo-sinh

Ảnh minh họa

Tina Jensen từ Rigshospitalet ở Copenhagen, chuyên gia nghiên cứu về những tác động của yếu tố môi trường đến chất lượng tinh trùng phái nam cho biết, nghiên cứu lần này nhằm trả lời cho câu hỏi: “Đàn ông bị stress do vô sinh, hay stress làm họ vô sinh?”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh tình trạng của 94 người đàn ông đến bệnh viện sản để điều trị hiếm muộn với 85 đàn ông bình thường. Mỗi người đều được yêu cầu cung cấp số tinh trùng như nhau. Sau đó, họ phải trả lời những câu hỏi khảo sát về mức độ căng và lo âu, tính theo thang điểm từ 20 đến 80, số điểm càng lớn thì mức căng thẳng và lo âu càng cao.

Tiến hành so sánh dữ liệu từ 28 người đàn ông bị stress ở mức độ thấp nhất với 40 người đàn ông ở mức độ cao nhất, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những người đàn ông bị stress nhiều thì có mật độ và số lượng tinh trùng ít hơn. Đặc biệt, tinh trùng của người bị stress cao nhất tiềm ẩn nhiều khả năng bị bất động và rối loạn cấu trúc ADN hơn.

“Qua nghiên cứu, quan sát, chúng tôi kết luận stress và lo âu là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới”, người đứng đầu nghiên cứu nói trên Tạp chí Fertility and Sterility. Tuy nhiên các nhà khoa học không nhận ra sự khác nhau giữa những người đàn ông bị căng thẳng trong thời gian ngắn hay dài.

(Theo Kienthuc)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply