Đình chỉ lưu hành thuốc đông dược chứa paracetamol

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cục quản lý dược (bộ Y tế) vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc thuốc đông dược đặc chế hoàn cứng Phát lãnh hoàn, lọ 1,5g, số kiểm soát: 011009, ngày sản xuất: 15.10.09, hạn dùng 24 tháng, số đăng ký: VND-1494-04, nơi sản xuất là cơ sở Quân y sanh.

Cơ quan chức năng phát hiện trong thành phần thuốc này có chứa tân dược (paracetamol). Cục quản lý dược đã yêu cầu các sở y tế thông báo đến các cơ sở kinh doanh, khám chữa bệnh không buôn bán và sử dụng lô thuốc này. Nhà sản xuất phải khẩn trương thu hồi thuốc.

Đây không phải lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện thuốc đông dược có chứa tân dược. Hoạt chất paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Đây là hoạt chất rất phổ biến và có nhiều biệt dược mang tên khác nhau. Điều nguy hại là paracetamol nếu dùng quá liều sẽ gây độc cho gan. Nếu người đang say rượu, người có men gan cao, người bị dị ứng với hoạt chất này khi uống sẽ nguy hiểm.

L.Hà

(Sgtt)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đình chỉ lưu hành thuốc đông dược chứa paracetamol ( https://www.meo.vn/dinh-chi-luu-hanh-thuoc-dong-duoc-chua-paracetamol.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply